Thông tin sinh viên
Cử nhân Kỹ thuật Phần mềm CMU - Văn Lang trên đường lập nghiệp:

          Làm việc tại công ty hiện tại
          giống với việc học tại trường ĐH Văn Lang
 
(TT. Thông tin – Văn Lang, 26/8/2013) - Trong 15 thế hệ Sinh viên tốt nghiệp từ Khoa Công nghệ thông tin trường ĐHDL Văn Lang, có 2 khóa (14 và 15) với 122 Cử nhân Kỹ thuật Phần mềm đào tạo theo chương trình chuyển giao của ĐH Carnegie Mellon, Hoa Kỳ đã tốt nghiệp. Họ đã bắt đầu làm việc như thế nào sau ngày tốt nghiệp?

 

            

Phạm Quang Vũ - Cử nhân Kỹ thuật Phần mềm khóa 14 (Khóa đầu tiên đào tạo theo chương trình CMU - Văn Lang), tốt nghiệp tháng 3/ 2013.

 

Hiện tại, Vũ là nhân viên chính thức của công ty CSC Vietnam với vai trò Associate Software Engineer.

 

Ảnh: Quang Vũ tại công ty CSC Vietnam, 8/2013.

         
 
Quang Vũ biết CSC Vietnam trong chuyến tham quan “Company Tour” do công ty tổ chức cho Sinh viên công nghệ thông tin của các trường ĐH năm 2010, khi là Sinh viên năm 3 Khoa Công nghệ Thông tin trường ĐH Văn Lang. Kể từ đó, CSC Vietnam là công ty mà Vũ mong muốn được làm việc nhất. Bảo vệ thành công đồ án Capstone tại trường vào tháng 1/2013, tốt nghiệp vào cuối tháng 3/2013, Vũ cũng đồng thời hoàn tất và đạt kết quả cao nhất trong chương trình đào tạo và thực tập cho sinh viên mới tốt nghiệp NET & SharePoint 2010 Fresher Program tại CSC Vietnam từ tháng 2/2013 đến 3/2013. Sau đó, Vũ được nhận vào làm việc chính thức với vai trò Associate Software Engineer, đây là vị trí khởi đầu của công việc phát triển phần mềm dành cho Sinh viên vừa tốt nghiệp, dưới một năm kinh nghiệm.
 
  
Môi trường làm việc hiện tại của Vũ thế nào? Đủ điều kiện để bạn phát triển không?
 
  

Vũ rất hài lòng với môi trường làm việc hiện tại. CSC Vietnam luôn lắng nghe và tạo mọi điều kiện để cho nhân viên hòa nhập, làm việc và phát triển nghề nghiệp tốt nhất, phần còn lại chỉ là cam kết nỗ lực của bản thân.

 

Với môi trường doanh nghiệp toàn cầu, ngoài những phúc lợi lao động cơ bản, bạn có thể được thỏa mãn đam mê học tập với rất nhiều khóa học và sách online về mọi lĩnh vực, tài khoản học English online và các khóa học English tại chỗ, khóa học chuyên ngành và các buổi hội thảo tổ chức hàng tuần tại công ty, cũng như mọi chi phí cho các chứng chỉ chuyên ngành của Microsoft, Java, ITIL, PMI … Bên cạnh đó là các hoạt động thể thao và sinh hoạt cộng đồng. Mức lương  trên trung bình nếu tính trong thị trường sản xuất phần mềm ở Việt Nam thời điểm hiện tại, và cũng trên cơ sở xem xét giá trị mà lao động của mình đem lại...

 

  

Kiến thức và kỹ năng được học, trải nghiệm tại Văn Lang giúp ích như thế nào cho Vũ trong công việc?
 
  
Gần như là áp dụng được tất cả. Kiến thức ở trường ĐH Văn Lang và chương trình CMU không phải là những kiến thức cụ thể để giải quyết những vấn đề cụ thể. Kiến thức ở ấy cho bạn những khái niệm nền tảng trong ngành phần mềm, từ quy trình làm phần mềm cho đến nền tảng công nghệ. Đồng thời, cách học yêu cầu bạn phải tự vận động, tự học và tự giải quyết vấn đề, qua đó dần hình thành khả năng tự học, tự chịu trách nhiệm và phát triển khả năng tư duy. Điều đó giúp mình làm quen khá nhanh với công việc hiện tại.
 
Trong các môn học ở trường, mình chuyên nhận làm trưởng nhóm, có trách nhiệm phân tích đề bài, phân chia công việc theo lịch biểu phù hợp cho mọi người trong nhóm. Có nhiều thời gian bạn sẽ học nhiều môn và làm nhiều nhóm song song. Việc lắng nghe và tổ chức nhóm chặt chẽ là điều rất quan trọng, qua đó rèn luyện cho bạn tính bền bỉ, khả năng quản lí thời gian và trách nhiệm giữ cam kết cho đến kết quả cuối cùng là chuyển giao sản phẩm đạt chất lượng đúng hạn.
 
Phạm Quang Vũ (hàng trên, thứ 6 từ trái sang) trong chương trình thực tập Fresher
chuyên về công nghệ tại công ty CSC Vietnam, 2/2012.

 

  
Cơ hội phát triển nghề nghiệp sau gần một năm làm việc ?
 
  
Ngành công nghệ thông tin là một lĩnh vực rất rộng. Nếu nói riêng về lĩnh vực kĩ thuật phần mềm thì dù bạn làm ở vị trí nào cũng có một mục tiêu chung là ứng dụng và tạo ra sản phẩm, giải pháp phần mềm đạt chất lượng, hoặc cung cấp các dịch vụ phát triển phần mềm. Đa số Sinh viên vừa tốt nghiệp gia nhập thị trường lao động phần mềm hiện tại sẽ có thể bắt đầu với vai trò là kĩ sư phần mềm, người kiểm thử, người phân tích yêu cầu doanh nghiệp, người tư vấn hoặc kĩ sư quy trình cho các công ty cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin hoặc công ty có nhu cầu công nghệ thông tin, mỗi vai trò sẽ có thang bậc phát triển dựa trên số năm kinh nghiệm và khả năng của bạn. Khi lên cấp bậc cao nhất của vai trò đó, bạn có thể chuyển tiếp sang hướng chuyên về quản lý hoặc chuyên về kĩ thuật. Triển vọng của ngành rất dài và cơ hội thăng tiến nhiều, quan trọng là bạn biết bạn thích làm điều gì, vì chỉ có yêu thích thì bạn mới có thể sống và nỗ lực với nó.
 
  
Vũ có điều gì nhắn nhủ với thế hệ đàn em của mình tại Văn Lang?
 
  
Quá trình học tại trường cho phép bạn trải nghiệm tất cả các vai trò trong nền công nghiệp phần mềm, bạn nên chú ý đến công việc nào làm bạn cảm thấy yêu thích và hứng thú hơn là chỉ tập trung vào những công việc mà bạn làm tốt. Trong các dự án tại trường, mình thường làm vai trò quản lý dự án và phân tích kinh doanh, nhưng vào đồ án Capstone Project, mình bị cuốn hút bởi kiến trúc nền tảng hệ thống công nghệ, và quên cả thời gian khi viết ra những dòng mã lệnh. Kết thúc đồ án, mình đã hiểu được mình đam mê điều gì. Vì vậy, mình chọn con đường kĩ sư phần mềm, trong khoảng 3 năm tới mình sẽ quan tâm và dành thời gian đầu tư để nắm thật vững, nâng thật cao kiến thức kĩ thuật.

 

     
 

Phạm Thanh Phát - Cử nhân Kỹ thuật Phần mềm khóa 15,(Khóa thứ hai đào tạo theo chương trình CMU - Văn Lang), tốt nghiệp vào tháng 7/ 2013.

 

Phạm Thanh Phát đang làm tại công ty Softfoundry Singapore. Dự án bạn đang tham gia là phát triển hệ thống phần mềm giáo dục kết hợp truyền hình trực tiếp bài giảng của Giảng viên đến học sinh, sinh viên theo thời gian thực cho thị trường Thái Lan và Indonesia.
 
Ảnh: Thanh Phát (bìa phải) trong Lễ Tốt nghiệp, 7/2013
 
 

Thanh Phát bắt đầu đi làm ở một công ty của Singapore mười ngày trước lễ tốt nghiệp. Bạn cho biết, việc làm hiện tại của bạn giống với việc học tại trường Văn Lang trong suốt bốn năm qua, không chỉ kiến thức mà còn là cách thức làm việc. Tuy nhiên, ước mơ của bạn không chỉ là làm việc tại một công ty nào đó...

 

  

Phát cho rằng, cách thức học tập, làm việc ở Văn Lang cũng giống với cách làm công việc hiện tại, bạn có thể nói rõ hơn về điều này?

 

  
 
Mình nhận thấy làm việc tại công ty hiện tại giống với việc học tại trường ĐH Văn Lang, vì những lý do sau:
 
          • Nhóm làm việc hiện tại của mình tại công ty có bốn người, cùng ngồi chung một bàn, làm việc tám tiếng một ngày. Tại Văn Lang, mình cũng học tập và làm việc như vậy.
 
         • Khi có khó khăn cần giải quyết liên quan đến dự án, nhóm mình cùng thảo luận, có lúc cần phải tranh cãi và thống nhất để đưa ra giải pháp cuối cùng cho vấn đề đó. Mình và các bạn vẫn thường xuyên làm thế ở Văn Lang.
 
        • Khi cần tìm hiểu một vấn đề mới mẻ về kỹ thuật nhưng không ai trong công ty có hiểu biết về nó và có thể hỗ trợ, mình tự tìm hiểu, đọc sách, đọc các tài liệu nghiên cứu trên Internet bằng tiếng Anh đến khi nào hiểu rõ bản chất vấn đề và có thể áp dụng được nó. Bốn năm qua tại trường Văn Lang, mình luôn luôn làm điều đó.
 
         • Khi kết thúc phần công việc hay giai đoạn quan trọng, mình phải chuẩn bị trước tài liệu, mọi thứ để thuyết trình và báo cáo với sếp. Ít nhất mỗi tuần một lần tại trường Văn Lang, nhóm mình thuyết trình kết quả bài tập trước lớp.
 
         • Với chút vốn tiếng Anh khá, mình có thể giao tiếp với sếp và nhóm dự án nước ngoài để trao đổi, báo cáo công việc được giao hằng ngày. Vậy nên, mình trở thành người liên lạc chính của nhóm với bên ngoài. Thật may mắn, tại trường Văn Lang, suốt những năm qua mình thường được bạn bè đề cử làm nhóm trưởng.

 

Tất cả mọi thứ cần thiết cho công việc hiện tại, mình đã được trang bị đầy đủ tại Văn Lang. Đó là một quá trình rèn luyện rất dài, rất nhiều công sức của các Giảng viên, sự giúp đỡ của bạn bè và nỗ lực của chính mình.
 
  
Sau Softfoundry Singapore, bạn mơ ước điều gì cho tương lai ?
 
  

Với mức lương khá, công việc thoải mái, công ty tự tìm kiếm nguồn khách hàng và phát triển sản phẩm để bán chứ không giống những công ty khác chỉ gia công vài công đoạn phát triển phần mềm cho các công ty nước ngoài, đó là 3 lý do mình chọn Softfoundry. Mức lương hiện tại của mình là 500$/ tháng. Nhưng mục tiêu lớn nhất trong tương lai, và cũng là ước mơ của mình không phải là lập trình viên, mà mình muốn tự thành lập công ty riêng, kinh doanh những gì mình thích. Với kiến thức nhận được từ chương trình học, những kỹ năng cần thiết được rèn luyện bởi các Giảng viên tại trường Văn Lang, cùng với niềm tin và sự đam mê, mình sẽ sử dụng để hiện thực hóa ước mơ.

 


      

Trần Nguyễn Hoàng Tân - Cử nhân Kỹ thuật Phần mềm khóa 14 (Khóa đầu tiên đào tạo theo chương trình CMU - Văn Lang), tốt nghiệp tháng 7/ 2012.

 

Hoàng Tân hiện đang làm Phân Tích Nghiệp Vụ - Business Analysis (BA) tại công ty Cadena, một công ty chuyên cung cấp phần mềm nhân sự chấm công tính lương.

 

Ảnh: Hoàng Tân (thứ hai từ trái sang) đại diện SV tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Phần mềm chia sẻ về công việc với phụ huynh và thí sinh trong Hội thảo Tuyển sinh tại Văn Lang, 5/8/2012

 

 
  
Sau khi tốt nghiệp, vị trí khởi đầu trong công việc của Tân là gì? Có phù hợp chuyên môn hay không?
 
  
May mắn là khi mới ra trường Tân đã có thể tìm kiếm được một công việc phù hợp với mình. Chưa nói về việc phù hợp với kiến thức mà mình được dạy trên giảng đường đại học, mà cơ bản là công việc Tân yêu thích. Khác với các bạn cùng khoá, đa số chọn hướng lập trình viên, Tân lại chọn cho mình một con đường khác không thiên hẳn về mặt kĩ thuật mà nhiều hơn về việc phân tích. Mình hiện đang làm Phân Tích Nghiệp Vụ - Business Analysis (BA) tại công ty Cadena, một công ty chuyên cung cấp phần mềm nhân sự chấm công tính lương.
 
  

Bước khởi đầu của Tân có gì khác biệt với đồng nghiệp?

 

  
Khác biệt của Tân so với đồng nghiệp ở bước khởi đầu là mình có cơ hội được học về quy trình quản lý phần mềm. Trong bốn năm đại học, mỗi học kì mình lại được trải qua một công đoạn trong quy trình phần mềm đó, kĩ năng viết tài liệu, kĩ năng phân tích, khả năng thuyết trình trước mọi người. Tân đã đem những kiến thức và kĩ năng đó vào công việc của một người tư vấn. Ngoài công việc của một tư vấn, mình còn có cơ hội được tham gia vào đội định nghĩa quy trình phần mềm, được đưa ra ý kiến bản thân và những ý kiến đó thuộc về những ngày còn học trên ghế nhà trường.
 
Sau 6 tháng học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, mình được quản lý đánh giá khá tốt và được đảm nhận vai trò BA cho đến nay. Hiện tại, mình được tham gia vào nhiều dự án lớn và quan trọng của công ty với vai trò BA, một số dự án của khách hàng nhỏ khác mình tham gia với vai trò là một người quản lý dự án – Project Manager (PM). Đây là cơ hội tốt để mình học hỏi thêm về kinh nghiệm quản lý dự án phần mềm,  áp dụng những kiến thức đã học. Mức lương hiện tại của mình là gần 10 triệu/ tháng.
 
       
 
Được biết vốn Tiếng Anh của Tân rất tốt, nó có giúp ích nhiều cho công việc của bạn hiện nay?
 
  
Bên cạnh việc tham gia vào dự án tại Việt Nam, Tân được công ty tin tưởng giao cho việc quản lý và định hướng chiến lược phát triển phần mềm tại thị trường Thái Lan. Chính việc có thể giao tiếp tốt bằng Tiếng Anh đã trao cho mình có được cơ hội này. Đây là một thử thách vì mình phải chịu trách nhiệm hoàn toàn cho việc phát triển thị trường này, nhưng là một cơ hội tốt để có thể khẳng định mình, học hỏi được rất nhiều, và hơn nữa là có thể trau dồi thêm vốn Tiếng Anh.
 Ảnh: Hoàng Tân trong Lễ Tốt nghiệp, 7/2012
 
 

Sau khi ra trường, một số bạn cho rằng kiến thức mình học khác xa thực tế và những gì thị trường lao động đòi hỏi. Tân nghĩ gì về vấn đề này?


  
Thực sự, đó là điều mình từng lo lắng. Vì khi các trường đào tạo ngành công nghệ thông tin khác chú trọng vào việc lập trình, kỹ thuật… thì chương trình CMU tại Văn Lang lại hướng nhiều vào quản lý và quy trình. Có thể lúc này thị trường lao động đòi hỏi lập trình viên có tay nghề, nhưng trong hơn một năm làm việc, mình nhận thấy ngay tại công ty, quy trình và nghiệp vụ đang dần trở nên quan trọng hơn. Công ty càng lớn càng đòi hỏi quy trình rõ ràng. Theo họ, việc lập trình chỉ là một công đoạn nhỏ trong cả một quy trình lớn hơn
 

  

 

 

 

   

 

Trong nhiều năm qua, Kỹ thuật Phần mềm là một trong những ngành mũi nhọn của Trường ĐH Văn Lang. Sinh viên được đào tạo theo chương trình của ĐH Carnegie Mellon (CMU) - trường ĐH được tạp chí U.S. News and World Report xếp hạng số 1 Hoa Kỳ về chương trình Khoa học Máy tính. Chương trình tập trung vào tính thực hành, đáp ứng nhu cầu thực tế, toàn bộ giáo trình và quy trình đào tạo, đều được CMU chuyển giao, với đội ngũ Giảng viên tập huấn thường niên tại Mỹ ...

 

Năm 2013, ngành Kỹ thuật Phần mềm tại Văn Lang tuyển 100 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung (NV2), với mức điểm xét tuyển khối A, A1 là 13, khối D1 là 13.5.

 

  
Sắp tới, lứa đàn em khóa 19 sẽ nhập học, Tân có lời khuyên nào dành cho các em?
 
  
Lời khuyên cho các bạn tân Sinh viên là việc học đại học thật sự sẽ không dễ dàng, nhất là tại Văn Lang và theo chương trình CMU! Việc học thực sự đòi hỏi nỗ lực bản thân nhiều hơn và nhiều hơn nữa. Bốn năm, không khi nào mình cảm thấy mọi thứ dễ dàng, nhưng mình đã thấy được những nỗ lực ấy được đền đáp xứng đáng một khi hoàn thành khóa học, tham gia vào công việc thực sự của mình.
 
Còn các bạn mới tốt nghiệp đại học, có thể sẽ hơi khó khăn vì không phải công ty nào cũng cần những kiến thức mà bạn đã được học, nhưng có một lần thầy Hiệu trưởng đã từng nói với chúng tôi rằng: “Có thể khi mới ra trường, bạn bắt đầu không bằng những Sinh viên trường khác, nhưng một khi đã bắt kịp được họ thì bạn có thể vượt xa hơn họ rất nhanh, vì những gì bạn được học thì có thể họ lại không được đào tạo một cách bài bản”. Mình tin vào điều đó, và hiểu rằng câu nói ấy hoàn toàn có cơ sở.
 
  • Hồng Nguyễn
    (tổng hợp)

 

 Các tin đã đưa
  • Open New Tab
 
Trang chủ  |  Sứ mạng  |  Tổ chức  |  Tuyển sinh  |  Đào tạo  |  Cán bộ-Giảng viên  |  Sinh viên  |  Hợp tác quốc tế  |  Hoạt động KH-CN  |  Cơ sở vật chất  |  Tài chính
Trang thông tin điện tử tổng hợp Trường ĐH Văn Lang. Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng
Cơ sở 1: 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q1, TP. HCM - ĐT: (84.8) 38367933 - Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị , P.11, Q. Bình Thạnh ĐT: (84.8) 35162391
Fax : (84.8) 38369716 - Email : t.tttv@vanlanguni.edu.vn