Thông tin sinh viên

 

 Triển lãm tranh "Thầy và Trò" -  gắn kết thế hệ

 

(TT. Thông tin - Văn Lang, 16/3/2013) - Với nỗ lực không ngừng trau dồi và phát triển chuyên môn, thể hiện khát vọng sáng tạo nghệ thuật, Khoa Mỹ thuật Công nghiệp (MTCN) trường ĐH Văn Lang phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình triển lãm “Thầy và Trò”, mang những sáng tác của đội ngũ Giảng viênSinh viên của Khoa đến với công chúng thưởng lãm.

 

 


 

Những ấn phẩm của Khoa MTCN được chuẩn bị sẵn sàng, như một món quà tinh thần ý nghĩa dành tặng quý khách đến thưởng lãm.

 

Đợt triển lãm diễn ra từ 05/3/2013 đến hết 13/3/2013 tại Bảo tàng Mỹ thuật Tp. HCM, quy tụ hơn 150 tác phẩm của Giảng viên và bài học của Sinh viên, thể hiện qua nhiều chất liệu và thể loại: sơn dầu, bột màu, phấn tiên, khắc gỗ, in kẽm, in độc bản... Xác định triển lãm là một trong những hoạt động chuyên môn, mục tiêu chất lượng triển lãm năm sau cao hơn năm trước, Khoa MTCN hy vọng những ý kiến đóng góp chân thành của các chuyên gia, các họa sỹ cũng như sự tự đánh giá sẽ là cơ sở để thầy và trò phát triển kỹ năng sáng tác ngày một hoàn thiện và chuyên nghiệp hơn.

 

Triển lãm đã đóng góp tích cực vào quá trình phát triển chuyên môn, nâng cao tính chuyên nghiệp và tính chính thống cho các chương trình của Khoa MTCN, trường ĐH Văn Lang. 

 

 

 

 

 

 

 

Hoạ sĩ Phan Quân Dũng – Trưởng khoa MTCN, phát biểu khai mạc triển lãm: “Bản thân tôi khi còn là học trò, đã được tham dự triển lãm cùng các thầy cô. Và hôm nay, tôi muốn các học trò của mình cũng nhận được điều ấy, cho thỏa sức vóc của tuổi trẻ và đam mê sáng tạo. Triển lãm sẽ không chỉ trở thành truyền thống đẹp, nối tiếp các thế hệ mà còn là dịp thầy trò hội ngộ, sẻ chia, ôn lại những kỷ niệm xưa...

 

 


 

Họa sĩ Siêu Quý - Phó Chủ tịch thường trực Hội Mỹ thuật Tp. HCM - thay mặt

Hội Mỹ thuật Tp. HCM phát biểu trong Lễ Khai mạc Triển lãm tranh "Thầy vàTrò".

 

Họa sĩ Siêu Quý đã đến với triển lãm, cảm nhận sự gắn kết thầy trò, trân trọng công lao dạy dỗ của các thầy cô: "Tôi đánh giá cao chất lượng của triển lãm. Chính sự tận tụy của người thầy đã giúp Sinh viên hoàn thành những bài học tốt, những tác phẩm đẹp. Tuy bận rộn trên giảng đường nhưng thầy cô vẫn gắn công tác giảng dạy với lao động nghệ thuật. Tổ chức triển lãm vừa động viên Sinh viên học tập, giúp các bạn tiếp cận thực tiễn, vừa phục vụ thị hiếu thẩm mỹ của cộng đồng. Từ đó, những sản phẩm hay, những ý tưởng sáng tạo có cơ hội tiếp cận thực tế. Tuy  nhiên, ở đây chúng ta chỉ mới nhận thấy sự gắn kết giữa thầy và trò. Trong nghệ thuật, sức sáng tạo của lớp trẻ, trò hơn thầy, là điều thường thấy, và đáng mừng. Hy vọng, triển lãm trong những năm tới sẽ thể hiện được cả hai chiều gắn kết: từ thầy đến trò và từ trò đến thầy. Bởi lẽ, sự gắn kết và thúc đẩy lẫn nhau giữa những thế hệ, thế hệ trước tiếp nối thế hệ sau và ngược lại, luôn luôn là một điều đáng quý, đáng trông đợi....".

 

 

 
 

 
Đầu tư cho chuyên môn tại trường ĐH Văn Lang luôn được coi trọng. Nhà trường luôn nỗ lực phát triển cơ sở vật chất để phục vụ tốt cho công tác giáo dục, đào tạo. Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng ngày 09/3 này, nhà trường sẽ tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng khu trường mới tại Gò Vấp. Xin cảm ơn bảo tàng Mỹ thuật Tp. HCM đã dành một không gian đẹp và trang trọng cho triển lãm. Trong khu trường mới của chúng tôi mai này, chúng tôi mong rằng cũng sẽ xây dựng được một phòng triển lãm cho thầy và trò của trường, đẹp như tại đây, hôm nay..."
 
Ông Bùi Quang Độ,
Chủ tịch Hội đồng Quản trị trường ĐH Văn Lang
 

 

“Đây là việc làm hết sức ý nghĩa, góp phần thúc đẩy quá trình giảng dạy và học tập mỹ thuật tại trường. Bên cạnh đó, triển lãm này cũng góp phần tạo nên một lớp công chúng, nhất là công chúng trẻ, biết yêu quý và thưởng thức mỹ thuật.
 

 

Hội đồng Khoa học của Bảo tàng đánh giá cao tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, sáng tạo của đội ngũ Giảng viênSinh viên khoa Mỹ thuật Công nghiệp trường ĐHDL Văn Lang trong suốt quá trình chuẩn bị triển lãm tại Bảo tàng....”
 
Ông Hứa Thanh Bình,
Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Tp. HCM

 

Bén duyên với mỹ thuật, mỗi người có thể có một quan điểm, một xu hướng thẩm mỹ riêng, nhưng ở đây tất cả đã gặp nhau ở tình cảm thầy trò thiêng liêng. Triển lãm là dịp để thầy trò gặp gỡ, tri ân, thắt chặt tình cảm. Nhân dịp này, thầy và trò trường Văn Lang trân quý tiếp đón sự tham gia của một bậc thầy trong làng Mỹ thuật Việt Nam: Nhà giáo ưu tú (NGƯT) Lê Thị Kim Bạch - Nguyên Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Quốc gia.

 

 

 

 

NGƯT Lê Thị Kim Bạch là bậc thầy của một số Giảng viên trong khoa hiện nay.

Cô cũng tham gia giảng dạy tại Khoa MTCN, trường ĐH Văn Lang trong 2 năm, 2006 và 2007.

 

Ảnh (từ phải sang): NGƯT Lê Thị Kim Bạch, họa sĩ Phan Gia Hương - Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam,

họa sĩ Phan Khương - Giảng viên Khoa MTCN, trường ĐH Văn Lang

 

Tuy đầu vào với số lượng Sinh viên mỗi năm không nhỏ nhưng sự nghiệp đào tạo và thế giới sáng tạo của Khoa MTCN, trường ĐH Văn Lang không tràn lan mà thực sự có trách nhiệm, có chất lượng. Triển lãm tranh đã cho thấy chất lượng bài của Sinh viên tốt, từ bút sắt đến trang trí, đặc biệt là tranh khắc gỗ. Những nét chắc, khỏe, bố cục hoàn chỉnh và cách đưa yếu tố trang trí vào tranh khắc gỗ khiến cô thực sự ấn tượng.” - NGƯT Lê Thị Kim Bạch đã dành cho thầy trò Văn Lang những nhận xét chân tình.

 

là bậc thầy của họa sĩ Phan Quân Dũng, họa sĩ Phan Khương (Khoa MTCN). Và cô từng theo sát quá trình học tập của họa sĩ Phan Quân Dũng suốt 5 năm trên giảng đường.

 

 

 

 

Giảng viên Khoa MTCN chụp ảnh lưu niệm với những thế hệ thầy - trò.
Đây cũng là dịp để thầy trò gặp gỡ, hồi tưởng những kỷ niệm cũ, chia sẻ những sáng tác mới

và cùng nhìn lại xem hành trình nghệ thuật của mỗi người.


Ảnh trái: (từ trái sang) họa sĩ Nguyễn Phú Hậu - Giảng viên thỉnh giảng Khoa MTCN, họa sĩ Hồ Minh Quân - Hội Mỹ thuật Trung ương, họa sĩ Phan Quân Dũng, họa sĩ Lê Thị Kim Bạch, họa sĩ Phan Khương.

Ảnh phải: họa sĩ Phan Quân Dũng và các cựu Sinh viên Khoa MTCN Văn Lang

 

Hầu hết các tác giả có tác phẩm tham gia triển lãm lần này đều có mặt trong buổi khai mạc triển lãm. Họ chia sẻ niềm vui khi được giới thiệu những thành quả lao động nghệ thuật của mình với công chúng, với đồng nghiệp. Nhiều tác giả  tên tuổi nổi tiếng như Hoạ sĩ Lê Huy Tiếp, nguyên chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Quốc gia Việt Nam, cũng đã gửi 2 tác phẩm tham dự triển lãm.

 

 

 
Lâu nay, Lê Huy Tiếp nổi tiếng với những bức tranh sơn dầu khổ lớn đóng góp thành công cho hội họa hiện đại Việt Nam, nhưng không phải ai cũng biết, ông là người đa tài trong nhiều thể loại, chất liệu khác nhau của nghệ thuật tạo hình. Tranh in kẽm trên đây là một trong những minh chứng cho sự tìm tòi sắc sảo, mẫn tiệp, chứa chan lãng mạn của đời ông.

 

 

 

Cuộc hội ngộ Thầy - Trò qua những bức tranh ngày hôm nay là đoạn kết đầy ý nghĩa của cả một quá trình dài tận tâm, gắn bó, truyền nghề giữa thầy và trò trong các họạ thất, các xưởng thực hành của trường ĐHDL Văn Lang. Có thể gặp ở đây những người thầy đã gắn bó với hoạt động giảng dạy, sáng tác, hướng dẫn Sinh viên... suốt những năm tháng qua.

 

Ảnh  ThS. Nguyễn Đắc Thái - Phó Trưởng Khoa MTCN, trường ĐH Văn Lang và tác phẩm của mình tại triển lãm.

 

 

 

 

 

Ảnh: PGS.TS.KTS. Lê Thanh Sơn - Trưởng Khoa Thiết kế Nội thất, Trường ĐH Kiến trúc Tp. HCM và họa sĩ Ca Lê Dũng - Giảng viên Khoa MTCN   trường ĐH Văn Lang.

 

 

  

          
 

 

 

 

 

 

Ảnh: Họa sĩ Lê Long Vĩnh, Giảng viên Khoa MTCN, trường ĐH Văn Lang, đang trò chuyện về tác phẩm của mình. Người đứng bên phải là TS. Trần Anh Dũng, P. Ban Đảm bảo chất lượng của trường.

 

 

         

Hoạt động triển lãm của Khoa Mỹ thuật Công nghiệp trường ĐHDL Văn Lang đã trở thành thường niên, quen thuộc đối với cả thầy và trò. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Triển lãm được tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật Tp. HCM – một địa chỉ mang tính hàn lâm, đồng nghĩa với một niềm vinh dự lớn.

 

Từ năm 2010, hằng năm đều có hoạt động triển lãm của Sinh viên MTCN tại trường: 11 a.m show của ngành Thiết kế thời trang, Triển lãm Đồ án thiết kế lịch của ngành Thiết kế Đồ họa, triển lãm Đồ án Tốt nghiệp của Khoa MTCN…

 

 

Trước đó, Từ năm 2007, trường tự tổ chức hoặc phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Tp. HCM tổ chức các triển lãm mỹ thuật tại trường (Triển lãm Ký họa kháng chiến miền Nam – 2007, Triển lãm các sản phẩm thiết kế vùng Marche Italy – 2007, Triển lãm tranh thư pháp chữ Việt – 2008, Tranh dân gian Việt Nam – 2012…). Thông qua những hoạt động chuyên môn này, tập thể Giảng viênSinh viên đã được bồi dưỡng, tiến bộ vững chắc. Từ triển lãm những bài tập trong quá trình học của Sinh viên, đến triển lãm “Thầy và trò” – 2013 là một bước tiến dài, đánh dấu sự trưởng thành về năng lực chuyên môn của đội ngũ Giảng viên, Sinh viên của trường. Những tác phẩm mỹ thuật do thầy và trò Văn Lang sáng tạo đã vượt ra ngoài khuôn khổ triển lãm ở trường, được trưng bày tại một không gian hàn lâm, được thưởng thức bởi giới chuyên môn danh giá và đông đảo công chúng yêu chuộng mỹ thuật.


Ảnh: Sinh viên Khoa MTCN, trường ĐH Văn Lang tại triển lãm

 

“Thầy và Trò” mở đầu cho chuỗi triển lãm của khoa Mỹ thuật Công nghiệp (MTCN), trường ĐHDL Văn Lang trong năm 2013. Dự kiến, vào khoảng tháng 5 – 6/2013, sẽ là Tuần lễ triển lãm Đồ án tốt nghiệp của Sinh viên các ngành Thiết kế Nội thất, Thiết kế đồ hoạ, Thiết kế Thời trang và Tạo dáng Công nghiệp tại Khoa MTCN của trường, 233A, Phan Văn Trị, Q. Bình Thạnh. 

 

 

 

 

 

 

Bạn Đặng Trung Hiếu - Sinh viên năm thứ ba, Khoa MTCN,  với tác phẩm của mình tại triển lãm.

 

 
 
Mỗi bức tranh một thông điệp, không có "tuyên ngôn nghệ thuật" dài dòng, không giải thích ý nghĩa tác phẩm, "Thầy và Trò" đã để khán giả được tự do, bay bổng trong cảm xúc, thưởng lãm. Một người bạn, trẻ lắm, nói với tôi
rằng anh rất mê những bức tranh in kẽm. Tranh như đánh thức con tim anh, nhắc nhở trong anh những khoảnh khắc huyền ảo nhất, lung linh nhất, nhưng cũng bình dị và nhiều rung cảmt.
Ảnh: Sinh viên Khoa MTCN và khách đến xem tranh
    

 


 

 

Ảnh trái: Giảng viên Khoa MTCN, trường ĐH Văn Lang : Hồng Nhung, Cô Thanh Nhàn,

Cô Ái Nhân, Cô Bạch Lý.

Ảnh phải: :Võ Thị Hoa Phượng, Trần Thị Thanh Tâm - Sinh viên năm thứ 3, Khoa MTCN Văn Lang

 

Ông Trần Hậu Tuấn - một trong những nhà sưu tập tranh nổi tiếng của Tp. HCM cũng có mặt trong buổi triển lãm này. Sự có mặt của ông như một sự “thẩm định ngầm” những giá trị mà triển lãm tranh mang lại cho cộng đồng.

 

 

 

 

 

Ảnh: Cán bộ, Giảng viên trường ĐH Văn Lang

hào hứng với các tác phẩm tại triển lãm.

 

 

 

 

 

 

 

 


 

Ngay từ ngày đầu của đợt triển lãm, "Thầy và Trò" đã thu hút sự chú ý của bạn bè đến từ các quốc gia trên thế giới, từ xứ sở sương mù đến xứ sở kanguru, từ xứ sở mặt trời mọc đến xứ sở rượu vang đỏ...

 

 

   
   

 

 

 "Thầy và Trò" đã thu hút các bạn ở nhiều quốc gia đến thưởng lãm, chiêm ngưỡng.

 

                    Ảnh trái,trên: Giáo sư Kinh tế Andrew Gough, trường ĐH Northaampton, Anh quốc.

                  
Ảnh phải, trên: Bạn Darren Brereton, du khách đến từ Úc.

                   Ảnh trái, dưới: Chuyên viên Kinh tế Kodama Toshihiko, đến từ Nhật Bản.        

                  
Ảnh phải, dưới: Bạn Jacques, du khách đến từ Pháp.

             

 

Giáo sư Kinh tế Andrew Gough, tình cờ biết đến với triển lãm trong đợt công tác ngắn ngày (4 ngày) tại Việt Nam. Giáo sư chân thành chia sẻ một vài cảm nhận về đất nước, con người Việt Nam, về"Thầy và Trò": “Vietnam is a vibrant economy accompanied by its rich culture and young human resources. Being in Vietnam, I can feel a totally different atmosphere from the hospitality of all these local people. At today exhibition, I have been deeply impressed with everything you have achieved. As tonight flying back to my country, I am trying take these photos to preserve great memories I have in Vietnam.”.

 

Xin được tạm dịch: "Việt Nam là một nền kinh tế đang phát triển năng động với truyền thống văn hóa lâu đời, và nguồn nhân lực trẻ. Đến Việt Nam, tôi cảm nhận được phong cách hoàn toàn khác biệt của những con người đầy lòng hiếu khách. Và hôm nay, ở buổi triển lãm này, tôi thực sự ấn tượng với những gì các bạn đã làm được. Tối nay tôi trở về nước nên tôi tranh thủ chụp lại những bức tranh này để lưu giữ như một kỷ niệm đẹp.”.

 

 

  

 Tập thể cán bộ, Giảng viên, nhân viên Khoa MTCN chụp ảnh lưu niệm

trong Lễ Khai mạc Triển lãm tranh "Thầy và Trò".   


 

150 tác phẩm, cũng là 150 cách nhìn nhận khác nhau về cuộc sống, 150 tâm tư, khát vọng. Hy vọng, buổi triển lãm sẽ trở thành cuộc hội ngộ thường niên để thầy trò nhiều thế hệ thêm cơ hội "ôn cố tri tân", tìm lại ký ức xưa, chia sẻ sáng tác mới, nối tiếp mạch nguồn cảm hứng. Đợt triển lãm còn là dịp để chia sẻ những cảm xúc thẩm mỹ với đông đảo công chúng, và gợi cảm hứng cho những ai còn ngại ngần đến bảo tàng hay phòng triển lãm xem tranh. Từ đó, góp thêm cơ hội để mang tranh đến thật gần với cộng đồng. Niềm đam mê và tình yêu nghệ thuật, vì thế, cũng sẽ phát triển và ngày thêm bền vững.

 

  •  Hồng Nguyễn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Các tin đã đưa
  • Open New Tab
 
Trang chủ  |  Sứ mạng  |  Tổ chức  |  Tuyển sinh  |  Đào tạo  |  Cán bộ-Giảng viên  |  Sinh viên  |  Hợp tác quốc tế  |  Hoạt động KH-CN  |  Cơ sở vật chất  |  Tài chính
Trang thông tin điện tử tổng hợp Trường ĐH Văn Lang. Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng
Cơ sở 1: 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q1, TP. HCM - ĐT: (84.8) 38367933 - Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị , P.11, Q. Bình Thạnh ĐT: (84.8) 35162391
Fax : (84.8) 38369716 - Email : t.tttv@vanlanguni.edu.vn