Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc năm 2012:

 
Những câu chuyện kể
 
(TT. Thông tin – Văn Lang, 30/5/2012) – Như tin đã đưa, từ ngày 11 đến ngày 13/5/2012, đoàn Sinh viên Kiến trúc Văn Lang tham gia Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc năm 2012 tại Đà Nẵng. Hành trình Festival – hành trình kết nối bạn bè, hành trình khám phá và sáng tạo – đã được những chú Kiến Văn Lang ghi lại qua những shot hình sinh động.
 
Cuộc hành trình Festival của chúng tôi đã thực sự bắt đầu từ trước ngày lên đường hai tuần. Hai tuần để tập thể thầy và trò gắn kết với nhau, hai tuần để mỗi người nhận thức được mình là ai trong đội hình này, hai tuần đổ mồ hôi để biết sân chơi tri thức luôn cần có tinh thần dấn thân, luôn cần sự học hỏi, trao đổi. Thêm một ký ức đẹp nơi hành lang lầu 4 cho dân Kiến chúng tôi.
  
Chúng tôi đến Đà Nẵng sau hai ngày đêm di chuyển bằng xe. Vượt qua hơn 1000 cây số, chúng tôi đã nhìn thấy những dòng sông, những cây cầu - biểu tượng của thành phố trẻ này. Đất miền Trung nắng nhiều, gió nhiều hơn đất phương Nam, và còn điều gì nữa mà chúng tôi chưa biết? Hành trình khám phá bắt đầu từ đây... 

 

Ký túc xá Đại học Đà Nẵng - nơi đây sẽ là ngôi nhà chung của 15 đội Kiến tham gia Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc năm 2012. Bên ngoài ngôi nhà này, Đà Nẵng lặng lẽ hơn Sài Gòn, còn bên trong ngôi nhà này, chúng tôi cảm nhận đầy đủ sự sôi nổi của Sinh viên, tinh thần đồng đội của các đoàn và không khí giao lưu thân thiện, vui vẻ của dân Kiến cả nước.

 

Bước chân đầu tiên của chúng tôi trong cuộc hành trình khám phá mảnh đất miền Trung là cuộc đổ bộ đến phố cổ Hội An. Một Hội An trầm tư, cổ kính với những kiến trúc xưa cũ; những con ngõ hẹp và ngắn; dòng sông nên thơ. Đi trên đường mới cảm nhận được cảm giác con đường mở rộng trước tầm mắt mình; và chúng tôi đã có được cảm giác "đi trên đường" ấy khi tham gia hành trình này, những trải nghiệm "thú vị lắm".
Nếu những vẻ đẹp miền Nam "tíu tít" với bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên, đầy cởi mở và nhiệt thành thì vẻ đẹp miền Trung dường như "e thẹn" và hấp dẫn bởi nét ẩn tiềm của mình. Chúng tôi cảm nhận điều đó khi chạm đến những hình ảnh ở Bảo tàng Chăm.
Hành trình Festival của chúng tôi thực sự là hành trình trở về. Tour 11/5/2012 do BTC
thiết kế cho các đoàn ngoài phố cổ Hội An, Bảo tàng Chăm, thành cổ Điện Hải còn có Bảo tàng Đà Nẵng. Như cái móng của một công trình, văn hóa và truyền thống lịch sử là cái nền
của những kiến trúc sư. Vì vậy, chúng tôi trân trọng cuộc hành trình này, vì niềm vui
bè bạn và cả những bài học thực tế.

:

Ngày 12/5/2012 là ngày của những cuộc thi, của sự sáng tạo. Mỗi góc công viên, mỗi lối nhỏ

ven sông, mỗi hàng ghế trong Hội trường là nơi hội tụ của những ý tưởng, của bàn tay tài

hoa, của những khối óc quy hoạch. Kiến bắt đầu thể hiện mình...
:

 

Từ Quang Hưng (áo đen, bên trái) - anh chàng kính cận cao kều - đã "đánh lẻ" thành công với giải Khuyến khích nội dung Vẽ ký họa phong cảnh. Cái duyên với sông Hàn nên thơ đã giúp nét vẽ của Quang Hưng thăng hoa với chủ đề "Sức trẻ thành phố bên bờ sông Hàn".

 

Trần Đặng Minh Hiếu (áo đen, thứ ba từ trái sang) - photographer của đoàn - nằm trong đội hình đạt giải Ba Thiết kế nhanh năm 2&3 với chủ đề "Thiết kế cổng chào cho thành phố Đà Nẵng" với ý tưởng "Vòng tay chào đón bè bạn". Một không gian đô thị có chiều sâu thẩm mỹ là mục tiêu của nội dung thi Nghệ thuật sắp đặt. Các đội thi phải đưa ra mô hình nghệ thuật để làm đẹp cho không gian xung quanh một hồ nước, chủ đề "kiến trúc xanh từ vật liệu phế thải". Trần Chánh Thuận (áo đen, thứ hai từ phải sang) là kiến Văn Lang đã cùng những thành viên khác trong đội Kiến lửa dành giải Ba chung cuộc của nội dung thi này.

  

Kiến Văn Lang xuất hiện trong đội hình nào cũng đều thể hiện được bản sắc và tài năng của mình. Lê Xuân Sang (ngoài cùng bên phải) không chịu thua kém bạn bè khi xuất sắc đạt giải Nhì Thiết kế nhanh năm 2&3 cùng đội hình Kiến lửa 1-KL666. Bùi Thanh Minh (thứ tư từ phải sang) chứng tỏ sức mạnh riêng của kiến nữ khi dành giải Ba Thiết kế nhanh năm 4&5 với đội hình Kiến lửa 3-FS177.

 

Đội hình Kiến Văn Lang mang về giải Nhất phần thi "SV Kiến". Đây là giải thưởng khiến chúng tôi tự hào vì đã thể hiện được tinh thần thi hết mình, chơi nhiệt tình của dân Kiến nói chung và Kiến Văn Lang nói riêng. Giải thưởng này chúng tôi chia vui cùng bạn bè từ Bắc chí Nam.

Trọng Nghĩa và Đông Phương - hai người bạn tuyệt vời của chúng tôi vì các bạn đã thực sự nỗ lực hết mình cho cuộc ra quân lần này, và các bạn đã trở thành người chiến thắng, Văn Lang lần đầu tiên có giải, lại là giải cao nhất trong nội dung thi Thuyết trình. Mọi người cứ nghĩ thi thuyết trình chỉ cần viết hay, nói giỏi là đủ; nhưng không, Nghĩa và Phương đã phải vật lộn với đống tài liệu văn hóa và kiến trúc, sửa đi sửa lại nhiều lần nội dung thuyết trình để có được một bài nói đi vào chiều sâu của lòng người, đủ độ chín của kiến thức. Dân Kiến ăn nói như gạch ngói, Nghĩa và Phương đã phải luyện tập cách trình bày hiệu quả trước đám đông. Gặp Phương sau khi đoàn đi trở về, chia sẻ niềm vui đạt giải Nhất thi Thuyết trình với Phương, chúng tôi cảm nhận được rằng các bạn đã có được nhiều hơn một giải thưởng với điều Phương tâm sự "Lần đầu tiên, em nói, có người xúc động, và khóc...".

Chủ đề của nội dung thi thuyết trình là "Di sản kiến trúc và phát triển đô thị".

 

Giải thưởng môn thi Thiết kế nhanh là giải thưởng danh giá nhất của các kỳ Festival

Sinh viên Kiến trúc bởi tính chất phức tạp của việc chọn ý tưởng, triển khai và yêu cầu kỹ năng làm việc nhóm. Võ Đình Cường (thứ ba, từ phải sang) - một chú kiến Văn Lang -
đã nằm trong nhóm được vinh danh cao nhất của phần thi Thiết kế nhanh năm 4&5,
nhóm Kiến lửa 2-CT452.
Đề thi Thiết kế nhanh năm 4&5 tại festival lần này là

"Thành cổ Điện Hải trong lòng thành phố hiện đại".

Giải thưởng làm chúng tôi "rớt nước mắt" là giải Nhất phần thi Lời chào. Chúng tôi chỉ có
một ngày trước khi lên đường ra Đà Nẵng để lên ý tưởng và tập luyện; rồi những ngày sau đó, chúng tôi tập mọi lúc, mọi nơi khi có thể, tập ngay sau cánh gà sân khấu trước giờ dự thi. Chúng tôi đã mang lời chào của toàn thể Sinh viên Văn Lang đến với Festival bằng những
chiếc máy bay giấy, cùng những thông điệp về tình bè bạn, tinh thần giao lưu, học hỏi;
và chúng tôi cũng gửi đến Festival hình ảnh về thực trạng đô thị hiện nay với nhiều màu đen nhức nhối, nỗ lực phục hồi và phát triển những mảng xanh tươi mới. Những giọt mồ hôi của
ngày hôm qua, những giọt nước mắt hạnh phúc của ngày hôm nay sẽ là nụ cười của ngày mai,
khi chúng tôi nhìn lại những tấm hình này...

 

 

Chia tay Festival, chúng tôi có trong tay 4 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 1 giải Khuyến khích. Đoàn Kiến Văn Lang tham dự Festival với số lượng thành viên ít nhất, và là đoàn đạt được nhiều giải thưởng nhất. Chúng tôi muốn cảm ơn những người thầy, người cô đã hướng dẫn chuyên môn, chăm lo sức khỏe và cổ vũ tinh thần cho chúng tôi trong suốt cuộc hành trình: thầy Trương Nguyễn Hồng Quang, cô Mai Lê Ngọc Hà, thầy Nguyễn Bảo Tuấn, thầy Nguyễn Thái Diên và thầy Trần Minh Tú. 

 

Dù vậy, niềm vui ngày trở về của chúng tôi vẫn không thể trọn vẹn: Trọng Nghĩa, Quang Hưng, cô Ngọc Hà, Đông Phương, Minh Hiếu, Thanh Việt, Thúy Nhi, Đình Cường, Thanh Minh, Chánh Thuận, Xuân Sang, Hải Yến (ảnh từ trái sang); thiếu gương mặt của cô bạn Khánh Phương và anh chàng Hồng Quân. Nếu Khánh Phương "họa vô đơn chí" tự nhiên bị bệnh sốt xuất huyết, phải nhập viện và không thể về cùng chúng tôi thì Hồng Quân lại "bỏ cuộc" giữa chừng vì tự đặt cho mình quá nhiều áp lực ở cuộc chơi này.

 

Phần thưởng thực sự dành cho chúng tôi ở Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc năm 2012 sự tự tin, tinh thần chủ động, tính kỷ luật và tình bè bạn. Đã một lần chúng tôi vượt lên chính mình. Cảm ơn Văn Lang đã trao cho chúng tôi thử thách này!

 

Minh An

Ảnh: Kiến Văn Lang Các tin đã đưa
  • Open New Tab
 
Trang chủ  |  Sứ mạng  |  Tổ chức  |  Tuyển sinh  |  Đào tạo  |  Cán bộ-Giảng viên  |  Sinh viên  |  Hợp tác quốc tế  |  Hoạt động KH-CN  |  Cơ sở vật chất  |  Tài chính
Trang thông tin điện tử tổng hợp Trường ĐH Văn Lang. Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng
Cơ sở 1: 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q1, TP. HCM - ĐT: (84.8) 38367933 - Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị , P.11, Q. Bình Thạnh ĐT: (84.8) 35162391
Fax : (84.8) 38369716 - Email : t.tttv@vanlanguni.edu.vn