Khoa Du lịch


"Vẻ đẹp tiềm ẩn" và "Con đường tơ lụa"
 
(TT. Thông tin – Văn Lang, 12/4/2012) - 14h ngày 8/4/2012, Hội thi “Vẻ đẹp tiềm ẩn” lần thứ 5 của khoa Du lịch với chủ đề “Con đường tơ lụa” đã diễn ra tại cơ sở 2 của trường ĐH Văn Lang – 233A Phan Văn Trị, Q.Bình Thạnh, Tp. HCM.
 
Cũng như Hội thi năm trước, Hội thi “Vẻ đẹp tiềm ẩn” năm nay cũng tổ chức kết hợp phần Lễ (phần thi kiểm tra kiến thức xã hội của Sinh viên), với phần Hội (bao gồm nhiều hoạt động hấp dẫn như Lễ diễu hành trang phục các dân tộc, trò chơi giải mật thư…) trong một chương trình kéo dài suốt từ 14g00 đến 21g00 cùng ngày. Đến với chương trình, bên cạnh bảy đội thi cùng với các cổ động viên, còn có sự tham dự của TS. Võ Sáng Xuân Lan – Trưởng khoa Du lịch và các Giảng viên, cựu Sinh viên, cán bộ các CLB, Đội, nhóm trong trường.
 
Phần Hội bắt đầu vào lúc 14g00 tại sân trường Cơ sở 2 ĐH Văn Lang. Không ngại tiết trời tháng 4 oi bức và ánh nắng gay gắt của buổi ban trưa, những cổ động viên đến tham dự Hội thi cổ vũ rất nhiệt tình cho Lễ diễu hành trang phục truyền thống các dân tộc, cũng như từng phần thi của các đội thi.

 

Con đường hội tụ văn hóa Á - Âu 
Với chủ đề “Con đường tơ lụa”, Đoàn diễu hành của Hội thi “Vẻ đẹp tiềm ẩn” lần 5 thể hiện trang phục truyền thống cùng những nét đặc trưng của bảy quốc gia lớn nằm trong hệ thống các con đường buôn bán nổi tiếng nối liền Đông - Tây này. Bảy quốc gia ấy bao gồm: Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Ba Tư, Mông Cổ, Ai Cập và La Mã.

   
  Những cô gái, chàng trai Trung Hoa trong trang phục truyền thống và điệu múa quạt
   

  Vũ điệu Belly dance nổi tiếng của Ấn Độ: những cô gái trong trang phục Saree

sánh vai cùng những chàng trai trong bộ Dhoti truyền thống

Những cánh hoa hồng được rải đều trên đường  trở thành một điểm nhấn thú vị khiến người xem ồ lên vì thích thú.

Sắc đỏ của hoa hồng càng làm tăng thêm vẻ yêu kiều cho nàng Geisha trong bộ Kimono trắng .

Hình ảnh Samurai và Sumo  - những biểu trưng khác của đất nước Hoa anh đào

cũng xuất hiện trong lễ diễu hành này.

Ai Cập huyền bí và hình ảnh các Pharaon vĩ đại

Kết nối đồng đội bằng teambuilding
Sau khi Lễ diễu hành kết thúc, phần thi đồng đội bắt đầu. Bảy đội thi tham gia phần thi “giải mật thư” mang tên bảy quốc gia nằm trên trục chính của “Con đường tơ lụa” . Mỗi đội thi có 10 thành viên. Luật chơi quy định mội đội sẽ giải mật thư ô chữ để tìm ra điểm đến các trạm. Có 6 trạm tất cả. Ở mỗi trạm, để có thể nhận được mật thư hướng dẫn trạm đến tiếp theo, các đội thi phải hoàn thành nhiệm vụ teambuilding do người canh gác các trạm hướng dẫn. Đội thi tìm thấy trạm cuối cùng nhanh nhất và hoàn thành nhiệm vụ tại trạm đó sớm nhất sẽ giành chiến thắng.

Hiệu lệnh bắt đầu phát ra, các thành viên tụm vào nhau bàn cách giải ô chữ tìm đáp án.

Và mật thư ô chữ chính là thế này đây...

Nhiệm vụ teambuilding ở trạm Ai Cập.

Có đội thi phải chấp nhận thử thách 5 lần mới “qua cửa”.

Nhiệm vụ ở trạm Mông Cổ: Làm vỡ bong bóng mà không dùng tay. Nhiệm vụ này đã gây ra nhiều tràng cười sảng khoái từ các cổ động viên lẫn người chơi

Thông qua các thử thách teambuilding, ngoài việc đặt áp lực buộc các Đội thi phải nỗ lực chinh phục, Ban tổ chức còn mong muốn có thể tạo nên sự đoàn kết, tình thân ái giữa các thành viên trong Đội. Bạn Nguyễn Đăng Hoài Thu – Sinh viên năm nhất ngành khách sạn, một thành viên của Đội Nhật Bản chia sẻ: “Các thành viên tập hợp ngẫu nhiên thành đội, không quen biết nhau từ trước, nhưng nhờ các thử thách này mà trở nên thân thiết với nhau hơn”.

Sinh viên Du lịch: Học ở mọi nơi… 
18g00, phần Lễ diễn ra tại hội trường C001 ĐH Văn Lang. Từ 7 đội thi từ phần Hội, Ban tổ chức chọn ra 4 đội: Ấn Độ, La Mã, Nhật Bản, Ba Tư  tham gia vào phần thi kiến thức xã hội.
 
Phần thi kiến thức xã hội có 3 vòng. Vòng thứ nhất mang tên “Giải mã”: 4 đội sẽ thi giải ô chữ có nội dung liên quan đến “Con đường tơ lụa”. Vòng thứ hai “Đối kháng”: 4 đội bốc thăm đấu theo cặp, mỗi đội lần lượt đưa ra các tình huống liên quan đến nghiệp vụ lữ hành, buồng phòng và nhiệm vụ của đội còn lại là tìm cách giải quyết tình huống đó một cách hợp lý nhất. Vòng cuối cùng “Cập bến”: thành viên các đội thi luân phiên trả lời 7 câu hỏi trắc nghiệm hai đáp án đúng sai, nội dung liên quan đến bảy quốc gia thuộc “Con đường tơ lụa” trong vòng 3 phút. Đội có tổng điểm cao nhất sau 3 vòng thi sẽ là đội giành chiến thắng chung cuộc.

4 đội thi xuất hiện trong phần “giải mã”

trên 1 sân khấu được thiết kế đậm nét chủ đề "Con đường tơ lụa"


  

Ở phần thi “Đối kháng”, những tình huống mô phỏng mà các Đội chơi đưa ra như: mất trộm trong các chuyến du lịch lữ hành và cách giải quyết của hướng dẫn viên; hay việc một khách trọ đề nghị đổi phòng gấp vì nghĩ phòng mình có ma trong khi khách sạn không còn phòng trống…là những tình huống hết sức thực tế, đòi hỏi những hướng dẫn viên, tiếp tân, nhân viên quản lý buồng phòng tương lai phải hết sức lưu tâm.

 


 
 
 
 

 

Từ những bài học tiếp thu được ở các giờ học trên lớp, đến với những phần thi, các đội chơi có cơ hội hiện thực hóa những kiến thức đó thành những câu trả lời nhanh, những tình huống mô phỏng. Họ cố gắng giải quyết sự kiện phát sinh và tranh luận với những ý kiến phản bác trái chiều. Và kết luận thu được lại trở thành kinh nghiệm theo họ trên bước đường tương lai. Học tập từ thực tế, học tập từ những tranh luận gay gắt, học…ở khắp mọi nơi là những gì mà chúng tôi thấy ở các bạn Sinh viên Du lịch trong Hội thi ngày hôm ấy.

 

 

Các tiết mục văn nghệ mang đặc trưng của các nền văn hoá

(ảnh phải: hài kịch “Geisha’s story”)


…mà chơi cũng hết sức
 
Các tiết mục văn nghệ đến từ các đội thi cũng là một điểm nhấn cho chương trình: một “Cách Cách giá đáo” đáng yêu, vui tươi đến từ đội Trung Quốc; một cô Geisha với tâm trạng đau đớn khi mất người yêu sau trận động đất; hay vở kịch tái diễn câu chuyện lịch sử về tình yêu say đắm giữa Nữ hoàng Cleopatra và người tình Marc Anthony.

Nhật Bản – Đội chiến thắng chung cuộc của Hội thi “Vẻ đẹp tiềm ẩn” lần thứ 5  

Kết quả chung cuộc, đội Nhật Bản đã xuất sắc vượt qua 6 đội còn lại để giành được thắng lơi này. Niềm phấn khích và hạnh phúc là tâm trạng hiện hữu trên từng khuôn mặt các thành viên trong đội.

Niềm vui của cả  BTC và các đội thi

Hội thi “Vẻ đẹp tiềm ẩn” với chủ đề “Con đường tơ lụa” đã thể hiện được tinh thần của Lễ Hội truyền thống khoa Du lịch bởi những kiến thức, trải nghiệm mà Hội thi mang lại cho các Sinh viên khoa mình. Thông qua Hội thi, chúng ta còn thấy được sự thông minh, tinh thần ham học hỏi, tư duy nghệ thuật sáng tạo và tinh thần “cháy” hết mình của các cử nhân ngành Du lịch tương lai.
 
Hội thi kết thúc vào lúc 21g00 cùng ngày.
  • Dương Trúc Uyên


Các tin đã đưa
  • Open New Tab
 
Trang chủ  |  Sứ mạng  |  Tổ chức  |  Tuyển sinh  |  Đào tạo  |  Cán bộ-Giảng viên  |  Sinh viên  |  Hợp tác quốc tế  |  Hoạt động KH-CN  |  Cơ sở vật chất  |  Tài chính
Trang thông tin điện tử tổng hợp Trường ĐH Văn Lang. Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng
Cơ sở 1: 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q1, TP. HCM - ĐT: (84.8) 38367933 - Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị , P.11, Q. Bình Thạnh ĐT: (84.8) 35162391
Fax : (84.8) 38369716 - Email : t.tttv@vanlanguni.edu.vn