Toàn cảnh triển lãm đồ án Mỹ thuật công nghiệp

(TT. Thông tin – Văn Lang, 8/7/2011) – Từ ngày 4 – 17/7/2011, Khoa Mỹ thuật công nghiệp trường ĐH Văn Lang tổ chức triển lãm đồ án tốt nghiệp của Sinh viên khóa 13 các ngành Thiết kế Đồ họa, Thiết kế nội thất, Thiết kế Thời trang, Thiết kế Công nghiệp (Tạo dáng sản phẩm) tại sảnh C và lầu 6, cơ sở 2 của trường, 233A Phan Văn Trị, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM.
 
Triển lãm Mỹ thuật công nghiệp - công khai chất lượng đào tạo
Năm 2010, khoa Mỹ thuật công nghiệp lần đầu tiên áp dụng hình thức chấm đồ án kết hợp triển lãm sản phẩm tốt nghiệp của Sinh viên đối với ngành Thiết kế đồ họa. Hình thức này trở thành một hoạt động thường niên của khoa, nhằm mục tiêu công khai chất lượng đào tạo, xây dựng quy trình đào tạo “mở” với sự tham gia và đánh giá trực tiếp từ xã hội, từ thị trường lao động.
 

“Tổ chức triển lãm đồ án tốt nghiệp của Sinh viên, trước hết là chúng tôi tạo điều kiện để các bạn có thể học hỏi lẫn nhau, trước khi ra trường chính thức đi làm và ứng dụng khả năng thiết kế của mình để phục vụ cho xã hội. Còn về phía Khoa thì sẽ có cái nhìn tổng thể về chất lượng đồ án, cũng chính là chất lượng đào tạo của Khoa mỗi năm. Đồng thời, khi tổ chức triển lãm này, chúng tôi còn có một mục tiêu quan trọng nữa là thông qua việc trưng bày đồ án tốt nghiệp của Sinh viên chúng tôi có thể giới thiệu đến xã hội những Sinh viên có năng lực tốt, và các doanh nghiệp có thể đặt vấn đề, tuyển dụng các bạn ngay tại triển lãm này.”

ThS. Nguyễn Đắc Thái, Phó trưởng khoa MTCN

 
Năm nay, triển lãm được mở rộng về quy mô và quá trình chuẩn bị chu đáo hơn, trưng bày 175 đồ án tốt nghiệp của Sinh viên cả bốn ngành Thiết kế Đồ họa, Thiết kế nội thất, Thiết kế Thời trang và Thiết kế Công nghiệp (Tạo dáng sản phẩm). Mỗi Sinh viên có một không gian riêng để trưng bày sản phẩm tốt nghiệp, bản vẽ thiết kế sản phẩm và một tập portfolio – tập hồ sơ thiết kế cá nhân, ghi lại quá trình học tập của mỗi người trong suốt bốn năm học. Tất cả các khâu, từ việc lên ý tưởng, thiết kế, tạo hình sản phẩm đến việc trang trí khu trưng bày, đều được các bạn chăm chút, nhiều đồ án được đánh giá cao về sự đầu tư, chuẩn bị.
 
Đồ án Thay đổi nhận thức về tác hại của thuốc lá của một Sinh viên Phạm Xuân Đinh Lăng, ngành Thiết kế Đồ họa, tuyên truyền chống hút thuốc lá thông qua một đoạn TVC (quảng cáo truyền hình) đi sâu vào lĩnh vực nghệ thuật, kết hợp yếu tố nhạc kịch với nghệ thuật trình diễn, song vẫn truyền tải thông điệp đến khán giả một cách biểu cảm và giàu sức thuyết phục.
Sản phẩm Nôi trẻ em đa năng thú vị của Sinh viên Đặng Thị Hồng Phương. ngành Tạo dáng sản phẩm, với chủ đề "lớn lên cùng bé". Sản phẩm được thiết kế nhiều công năng, là một chiếc nôi dành cho bé, hoặc lắp ghép lại trở thành một kệ sách, kệ giày hoặc biến thành một đồ chơi bập bênh cho bé…
 
 Và nhiều đồ án được đầu tư công phu khác...
 
   
 
Triển lãm đồ là một bước tiến trong quá trình hoàn thiện quy trình đào tạo, cung cấp điều kiện để Sinh viên có thể học hỏi lẫn nhau, nhà trường có thể giới thiệu “sản phẩm đào tạo” – Sinh viên đến xã hội, đồng thời nắm bắt được nhu cầu thị trường lao động, để có những điều chỉnh phương thức đào tạo bắt kịp nhịp phát triển của xã hội.
 
Cô Phạm Thị Hồng Liên – Trưởng Bộ môn Thiết kế thời trang Đại học Kiến trúc Tp.HCM, thành viên trong hội đồng chấm tốt nghiệp ngành Thiết kế thời trang, nhận xét: “việc chuyển đổi từ một cuốn khóa luận thông thường thành một tập portfolio là một bước tiến của trường trong nội dung tốt nghiệp, giúp chúng ta có thể nhìn nhận được cả quá trình học tập của mỗi Sinh viên. Và việc tổ chức một triển lãm như thế này là một bước tiến tiếp theo, rất tốt, giúp các bạn nhìn ra những ưu khuyết của sản phẩm mình và bạn bè, để khắc phục và hoàn thiện tác phẩm hơn nữa.”
 
Đây cũng có thể nói là một đợt “thực tập đặc biệt”, trang bị cho các bạn nhiều kinh nghiệm trước khi chính thức trở thành những nhà thiết kế thực sự, bởi nhà thiết kế không đơn thuần chỉ thiết kế trên bản vẽ mà còn phải nắm vững những kiến thức thực tế về tạo hình sản phẩm, và biết cách trình bày,  tạo ấn tượng cho sản phẩm của mình.
 
Từ triển lãm, khẳng định thành quả quá trình đào tạo.
Bạn Vũ Trung Hiếu với đồ án gắn với chương trình đào tạo CNTT cho người khuyết tật của trường:  bộ sản phẩm tuyên truyền với chủ đề "Vì sự hòa nhập và phát triển của người khuyết tật"
 
Bắt nguồn từ nhu cầu xã hội, chương trình đào tạo các ngành Mỹ thuật công nghiệp trường ĐH Văn Lang hướng Sinh viên đến khả năng nắm bắt tinh nhạy xu hướng phát triển của xã hội. Một sản phẩm thiết kế được đánh giá cao vừa phải đảm bảo tính thẩm mỹ vừa phải thiết thực, có khả năng ứng dụng trong cuộc sống. Tính ứng dụng cũng là một trong bốn tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng một đồ án.
 
Đối với các đồ án tốt nghiệp của Sinh viên năm nay, Thầy Nguyễn Đắc Thái, phó trưởng khoa MTCN nhận định, “Các mảng đề tài bám sát nhu cầu thực tế, sản phẩm đồ án các bạn làm ra không chỉ đơn thuần chỉ là một bài tốt nghiệp cần hoàn thành để ra trường, mà chúng có khả năng ứng dụng, sản xuất ngay để phục vụ cho các nhu cầu xã hội từ các sản phẩm phục vụ cho cuộc sống hàng ngày đến các không gian sáng tạo, giải trí…”
 

Ông Bùi Quang Độ, chủ tịch HĐQT và thầy Nguyễn Dũng, Hiệu trưởng nhà trường đã đến dự triển lãm và trao đổi với các Sinh viên về các đồ án,

ảnh chụp chiều ngày 6/7/2011.

 
 Triển lãm cũng thu hút được nhiều doanh nghiệp, chuyên gia trong ngành, phụ huynh và Sinh viên học sinh các trường đến tham quan và nhận được nhiều đánh giá tốt.
 

Kết quả tốt nghiệp (chấm sơ khảo và chấm chính thức) bao gồm chất lượng đồ án, phần trình bày bảo vệ đồ án và trang trí không gian triển lãm của các bạn.

Ảnh: Các thành viên Hội đồng chấm tốt nghiệp ngành Thiết kế đồ họa đang xem các sản phẩm tại không gian trưng bày của mỗi bạn trong buổi chấm sơ khảo  sáng ngày 2/7/2011

 

Không chỉ đóng vai trò khách tham quan, nhiều doanh nghiệp tham gia vào hội đồng chấm tốt nghiệp và có những góp ý trực tiếp đối với sản phẩm của các bạn. Ông Nguyễn Hồng Long, GĐ Sáng tạo (Creative Director) công ty Purple Asia (Q.1) khẳng định với những khả năng được thể hiện thông qua các sản phẩm này, hầu hết các Sinh viên có thể tự tin có được một việc làm tốt trong tương lai. TS. KTS. Nguyễn Thu Phong, giám đốc công ty kiến trúc Nhà Vui, tham gia trong Hội đồng chấm tốt nghiệp ngành Nội thất, đánh giá cao một số đồ án của các bạn, “Bản thân tôi là một người khắt khe, song có một số đồ án của các bạn, tôi cho là rất xuất sắc, thậm chí những chuyên gia trong nghề cũng khó thiết kế được như các bạn. Điều đó cho thấy nỗ lực làm việc của các bạn và chúng ta ghi nhận điều đó. Chính các bạn sẽ là đầu tàu để những bạn khóa dưới học tập. Ngoài ra, chúng tôi sẵn sàng có những kết nối để huấn luyện, đào tạo và tài trợ cho Sinh viên, trên cơ sở nền tảng lý thuyết vững được các thầy, cô và nhà trường trang bị, chúng tôi - các doanh nghiệp ,đưa ra những vấn đề thực tiễn để kết quả đào tạo có thể đáp ứng ngay nhu cầu xã hội.”
 
Tại triển lãm, bước đầu đã có năm doanh nghiệp đồng ý sẽ tuyển dụng các Sinh viên thuộc ngành nội thất có kết quả bảo vệ đồ án tốt.
 
Triển lãm và dư ba
Những ngày cuối tháng 6 chính là những ngày làm việc cật lực của các Sinh viên khóa 13 khoa MTCN. Sau khi hoàn thành xong sản phẩm đồ án, các bạn tập trung vào chuẩn bị cho không gian triển lãm của mình. Nhiều câu chuyện đọng lại đằng sau những gian triển lãm đẹp sắc màu ấy.
 
Sinh viên năm cuối, thời gian chỉ còn đếm bằng ngày là đến lúc các bạn phải rời xa nhau. Có lẽ chính vì vậy, dù khá mệt mỏi với việc chuẩn bị triển lãm, nụ cười luôn hiện trên khuôn mặt của các bạn. Mọi người cùng chung tay dựng phông nền, giúp nhau trang trí không gian cho ấn tượng,…
Tất cả trở thành những khoảnh khắc kỷ niệm đẹp đọng lại trong lòng các bạn.
 
Những ngày tham gia triển lãm, tôi bắt gặp một điều thật đáng trân trọng. Ngoài giảng đường, các thầy cô vẫn song hành cùng các bạn, cùng chia sẻ những vất vả chuẩn bị với các bạn. Từ mỗi khó khăn, trò tìm đến hỏi thầy và luôn nhận được sự tư vấn hết mình, đến một tin nhắn động viên của thầy giúp trò yên lòng trước ngày bảo vệ, tất cả đều thân tình và ấm áp. 
Cùng tập trung chuẩn bị và niềm vui mỗi khi hoàn thành một công đoạn chuẩn bị...
 
Và cả gia đình cùng chung tay...
Gia đình luôn là điểm tựa tinh thần của các bạn trong suốt quá trình học tập. Những ngày này, gia đình, bạn bè cũng cùng tham gia vào giúp đỡ các bạn, hoàn thành đồ án và không gian triển lãm. Có bạn để chuân bị cho không gian triển lãm đã huy động cả “tập đoàn” bố mẹ, anh chị, bạn bè đến để hỗ trợ. Ngày con bảo vệ, nhiều phụ huynh cũng đến tham dự, vừa cổ vũ tinh thần cho con vừa tham quan triển lãm.
Có thể thấy, để có được kết quả ngày hôm nay chính là công sức của nhiều nỗ lực, không đơn thuần là một kết quả giảng dạy mà là cả một nỗ lực "trồng người" từ phía gia đình, nhà trường và xã hội, khi mầm "cây người " ấy đang  bắt đầu vào giai đoạn nỗ lực quyết liệt để bứt phá vươn lên. Tin rằng với những nỗ lực hết mình ấy,  với  những bàn tay nâng đỡ, hướng dẫn tận tình, các bạn có thể tự tin trở thành những nhà thiết kế thực sự, vững bước vào đời.
  • H.T.
 

 
Các tin đã đưa
  • Open New Tab
 
Trang chủ  |  Sứ mạng  |  Tổ chức  |  Tuyển sinh  |  Đào tạo  |  Cán bộ-Giảng viên  |  Sinh viên  |  Hợp tác quốc tế  |  Hoạt động KH-CN  |  Cơ sở vật chất  |  Tài chính
Trang thông tin điện tử tổng hợp Trường ĐH Văn Lang. Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng
Cơ sở 1: 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q1, TP. HCM - ĐT: (84.8) 38367933 - Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị , P.11, Q. Bình Thạnh ĐT: (84.8) 35162391
Fax : (84.8) 38369716 - Email : t.tttv@vanlanguni.edu.vn