Ấn tượng Giải Cờ vua toàn thành lần I

(TT. Thông tin – Văn Lang, 26/4/2011) - Được sự ủy nhiệm của Hội Sinh viên Tp.HCM, Hội Sinh viên Trường ĐH Văn Lang đăng cai tổ chức Giải Cờ vua Sinh viên – học sinh Tp.HCM lần I năm 2011 (gọi tắt là Giải Cờ vua toàn Thành)

  Từ tháng 3/2009, Trường Đại học Văn Lang đã đưa Cờ vua thành một bộ chính khóa của học phần Giáo dục thể chất. Giải Cờ vua cấp trường được tổ chức hàng năm, dành cho tất cả SVHS của trường.

Năm 2011, Trường ĐH Văn Lang đề xuất tổ chức Giải Cờ vua SVHS Tp.HCM. Sau quá trình trao đổi, ngày 14/2/2011, Hội Sinh viên Tp.HCM chính thức đề nghị Hội Sinh viên Trường ĐH Văn Lang đăng cai tổ chức Giải này, với tên gọi “Giải Cờ vua Sinh viên Học sinh Tp. Hồ Chí Minh”, lần I năm 2011.
 


Giải Cờ vua Sinh viên Học sinh Tp. Hồ Chí Minh lần I năm 2011 là hoạt động thiết thực của Hội Sinh viên Tp.HCM và Hội Sinh viên Trường ĐH Văn Lang nhằm hưởng ứng Năm thanh niên 2011; hưởng ứng phong trào Sinh viên 5 tốt do Hội Sinh viên Tp.HCM phát động; đồng thời phát triển việc tập luyện và thi đấu môn Cờ vua trong SVHS thành phố; tăng cường gặp gỡ, giao lưu, học tập kinh nghiệm và hiểu biết lẫn nhau giữa các trường.

Tuy diễn ra trong thời gian ngắn (từ 16h30 ngày 23/4/2011 đến 17h30 ngày 24/4/2011) nhưng Giải Cờ vua toàn thành trong lần đầu tiên tổ chức đã gặt hái được nhiều kết quả khả quan, đáng khích lệ. Trên tinh thần giao lưu, học hỏi và gắn kết những người yêu môn thể thao trí tuệ này nói riêng và Sinh viên các trường nói chung, Giải qui tụ 183 kỳ thủ đến từ 21 trường ĐH, CĐ và Trung học dạy nghề trên địa bàn thành phố với đầy đủ các hình thức thi đấu theo hệ chuyên nghiệp và hệ phong trào, cũng như thi đấu cá nhân và đồng đội.21 đoàn SVHS của các trường đại học, cao đẳng và trung học dạy nghề trên địa bàn thành phố
tham gia Giải cờ vua toàn thành nhận cờ lưu niệm từ Ban tổ chức


Sau Giải Việt dã SVHS Tp.HCM thì Giải Cờ vua là hoạt động thể thao lớn mà Hội Sinh viên Tp.HCM tin tưởng giao cho Trường ĐH Văn Lang đăng cai tổ chức. Dù còn nhiều khó khăn (không có nhà tài trợ, bỡ ngỡ trong lần đầu tiên một giải đấu cờ vua với quy mô toàn thành được tổ chức riêng cho SVHS, sự quan tâm dành cho môn cờ vua trong SVHS chưa thật sâu sắc…) nhưng những người tổ chức về cơ bản đã đảm bảo tốt các công tác thông tin và tổ chức, cũng như đảm bảo điều kiện tốt cho các VĐV trường bạn thi đấu. Giải áp dụng Luật Cờ vua hiện hành của Ủy ban Thể dục Thể thao và thi đấu theo hệ Thụy Sĩ với 9 ván chung cuộc, đảm bảo tính khách quan cho cuộc thi cũng như sàng lọc được hạt nhân ưu tú cho các giải đấu chuyên nghiệp.

Đoàn SVHS tham gia Giải Cờ vua toàn thành của Trường Văn Lang có 23 VĐV (chiếm số lượng đông nhất), bao gồm 2 đội thi đấu nam và 3 đội thi đấu nữ; và chia thành các đoàn Văn Lang 1, Văn Lang 2, Văn Lang 3.Đây là cơ hội để 23 vận động viên của đoàn Văn Lang học hỏi kinh nghiệm
đồng thời thử sức mình ở một giải đấu lớn trong tâm thế sẵn sàng và tự tin.


Trong ngày thi đấu đầu tiên, Đại kiện tướng Quốc tế Lê Quang Liêm - người 2 lần đăng quang tại Giải cờ vua mở rộng danh tiếng Aeroflot ở Moscow (Nga) - cũng có mặt tại Hội trường C001 của Cơ sở 2 Trường Văn Lang. Sự xuất hiện của một nhân vật cùng thế hệ có chung niềm đam mê, đã và đang rạng danh trên trường quốc tế khích lệ các kỳ thủ rất nhiều. Chia sẻ chân tình của Lê Quang Liêm về những thế cờ, những cuộc đấu trí cam go cùng đối thủ thật sự khiến các bạn SVHS tham gia Giải hưng phấn hơn trước khi bước vào thi đấu chính thức.  


Lê Quang Liêm cũng bày tỏ những ấn tượng đầu tiên tốt đẹp về Giải Cờ vua toàn thành và hi vọng sẽ có nhiều dịp

đến thăm trường ĐH Văn Lang.


18h ngày 23/4/2011, Sảnh Cơ sở 2 chật kín người với các kỳ thủ thi đấu bên trong và vòng cổ động viên theo dõi bên ngoài. Khu vực sảnh dành cho hệ thi đấu phong trào, thu hút khá đông người xem và cổ vũ; trong khi đó, khu vực canteen bên trong dành cho hệ thi đấu chuyên nghiệp, ít rầm rộ hơn nhưng không khí “cân não” từng phút một.Góc này sảnh C nóng lên qua từng lượt đấu
của hệ phong trào nam...


... góc kia là các kỳ thủ tham gia hệ phong trào nữ. Mỗi ván đấu được Ban tổ chức giám sát kỹ càng và công bố kết quả ngay khi kết thúc.

 


Kết thúc buổi thi đấu đầu tiên, tuy đã trải qua nhiều lượt đấu và công bố kết quả, nhưng cục diện chung vẫn chưa lộ diện, vì theo các kỳ thủ đến từ các trường, đây chỉ là bước đệm chiến thuật trong lối đánh, phải chờ đến những ván cuối của buổi thi đấu cuối cùng, các vận động viên mới sử dụng ván nước rút để quyết định kết quả chung cuộc. Vì thế, ngày thi đấu thứ 2 (24/4) diễn ra “căng thẳng” hơn và kéo dài cả hai buổi sáng, chiều. Thật thú vị là phong thái tự tin vẫn hiện rõ trên nụ cười của các kì thủ đến tận phút thi đấu cuối cùng, bất kể đó là người chiến thắng hay chiến bại. Cờ vua không chỉ là môn thể thao đấu trí, nó còn là nơi sự học hỏi quý giá hơn chiến thắng, và sự tương đắc đáng trân trọng hơn bản thân những ván cờ.


Đến 17h ngày 24/4/2011, Lễ Bế mạc Giải Cờ vua toàn thành diễn ra tại Hội trường C001. Mỗi tên cá nhân và đồng đội được xướng lên là một lần những tràng pháo tay chúc mừng trí tuệ và bản lĩnh chiến đấu của các kỳ thủ. Với tổng giá trị giải thưởng 15.500.000 đồng, gồm 15 giải cá nhân, 6 giải đồng đội và 3 giải toàn đoàn, Kết quả Giải Cờ vua SVHS Tp.HCM lần I năm 2011 được công bố như sau:

KẾT QUẢ TOÀN ĐOÀN 


       Hạng nhất:          
ĐH TDTT Tp. HCM
     Hạng nhì:              ĐH Văn Lang 1
      
Hạng ba:               ĐH Luật Tp. HCM


(Hình bên: TS. Hồ Tấn Phong - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang, Phó Ban Chỉ đạo, trao Giải toàn đoàn cho đại diện các đoàn)


KẾT QUẢ CÁ NHÂN VÀ ĐỒNG ĐỘI

 

CÁ NHÂN NAM HỆ CHUYÊN NGHIỆP

 Hạng

Vận động viên

  Đơn vị

1

Phạm Chương

ĐH Ngân hàng Tp.HCM

2

Dương Thế Anh

ĐH TDTT Tp.HCM

3

Tôn Thất Như Tùng

ĐH TDTT Tp.HCM

 CÁ NHÂN NỮ HỆ CHUYÊN NGHIỆP

Hạng Vận động viên

Đơn vị

1

Nguyễn Thị Diễm Hương

ĐH TDTT Tp.HCM

2

Mai Thiên Kim Ngọc Diệp

ĐH TDTT Tp.HCM

CÁ NHÂN NAM HỆ PHONG TRÀO

Hạng

Vận động viên

Đơn vị

1

Nguyễn Mạnh Trường

ĐH TDTT Tp.HCM

2

Trần Công Toàn

ĐH Kinh tế Luật Tp.HCM

3

Trần Quốc Vinh

ĐH TDTT Tp.HCM

4

Nguyễn Phước Thanh

ĐH Sư phạm Tp.HCM

5

Đặng Hiếu Hiền

ĐH Khoa học tự nhiên

CÁ NHÂN NỮ HỆ PHONG TRÀO

Hạng

Vận động viên

Đơn vị

1

Nguyễn Thị Thu Hằng

ĐH Sài Gòn

2

Trần Thị Kim Cương

ĐH TDTT Tp.HCM

3

Hồ Lưu Vũ Giang

ĐH Văn Lang 1

4

Phan Hoàng Thị Diễm My

ĐH Văn Lang 1

5

Nguyễn Hương Giang

ĐH Mở Tp.HCM

ĐỒNG ĐỘI NAM

Hạng

Đơn vị

Vận động viên

1

ĐH TDTT Tp.HCM

Nguyễn Mạnh Trường

Trần Quốc Vinh

Hà Văn Cấp

2

ĐH Luật Tp.HCM

Trần Minh Vũ

Nguyễn Vũ Long

Lê Đỗ Hồng Quân

3

ĐH Văn Lang 1

Phạm Nguyễn Hiếu Nhân

Dương Đình Sơn

Nguyễn Xuân Dũng

ĐỒNG ĐỘI NỮ

Hạng

Đơn vị

Vận động viên

1

ĐH Văn Lang 1

Hồ Lưu Vũ Giang

Phan Hoàng Thị Diễm My

Nguyễn Thị Như Ngọc

2

ĐH TDTT Tp.HCM

Trần Thị Kim Cương

Lục Thị Hà

Lê Thị Hùynh Diễm

3

ĐH Văn Lang 2

Nguyễn Hoàng Yên Phương

Nguyễn Quỳnh Diệu Linh

Hoàng Thị Khuyên

 Kết thúc giải đấu, Đoàn Trường Văn Lang gặt hái khá nhiều giải thưởng: Giải nhì toàn đoàn,
Giải 3-4 cá nhân nữ hệ phong trào, giải 3 đồng đội nam và giải 1, giải 3 đồng đội nữ.


Sau 2 ngày thi đấu, Giải Cờ vua SVHS Tp.HCM lần I năm 2011 kết thúc với những cái bắt tay, bá vai thân ái, với những nụ cười chờ một “cái duyên” vào mùa giải năm sau – mùa giải 2012 đầy hứa hẹn.

 
  • Bài: Phạm Tiểu Gia
  • Ảnh: Ngọc Linh – Thanh Long
Các tin đã đưa
  • Open New Tab
 
Trang chủ  |  Sứ mạng  |  Tổ chức  |  Tuyển sinh  |  Đào tạo  |  Cán bộ-Giảng viên  |  Sinh viên  |  Hợp tác quốc tế  |  Hoạt động KH-CN  |  Cơ sở vật chất  |  Tài chính
Trang thông tin điện tử tổng hợp Trường ĐH Văn Lang. Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng
Cơ sở 1: 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q1, TP. HCM - ĐT: (84.8) 38367933 - Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị , P.11, Q. Bình Thạnh ĐT: (84.8) 35162391
Fax : (84.8) 38369716 - Email : t.tttv@vanlanguni.edu.vn