Thông tin sinh viên
Diễn văn Khai giảng khóa 19:

Khai giảng: Bắt đầu một chặng đường mới, với nhiều nghị lực hơn...


(TT. Thông tin - Văn Lang, 30/9/2013) - Sáng Chủ nhật, ngày 29/9/2013, trường ĐHDL Văn Lang tổ chức Lễ Hội Khai giảng dành riêng cho khóa 19. TS. Nguyễn Dũng, Hiệu trưởng, gửi đến Sinh viên và CB-GV-NV nhà trường diễn văn mở đầu khóa học. Từ lâu, Diễn văn khai giảng của Hiệu trưởng không đơn thuần là một nghi thức, mà đã là sự ghi nhận, động viên, nhắc nhở và thúc giục thật sự đối với toàn thể Sinh viên, là tuyên bố bắt đầu mỗi khóa học với đặc trưng riêng trong từng chặng đường phát triển của trường Văn Lang.


 
 
Hiệu trưởng, TS. Nguyễn Dũng, đọc diễn văn chúc mừng toàn thể tân SV khóa 19
và tuyên bố khai giảng khóa học mới
(Chủ nhật, 29/9/2013, Cơ sở 2 trường ĐH Văn Lang)


Hôm nay chúng ta cùng nhau khai giảng khoá học mới, khoá thứ 19 của trường ĐHDL Văn Lang. Nhìn đội ngũ các em hôm nay, tôi thấy có niềm vui, có sự háo hức say mê khi bước chân vào một quãng đường học tập mới. Chúng tôi, tập thể Giảng viên, cán bộ nhân viên nhà trường, cũng có một niềm vui rất lớn khi nhìn các em trên sân trường Văn Lang. Những tháng ngày phía trước chúng ta còn nhiều khó khăn, nhưng hôm nay, niềm vui khai giảng là lớn hơn tất cả. Xin chúc mừng tất cả các em.

Khoá 19 của trường ĐH Văn Lang có nhiều điều đặc biệt: các em là khoá có điểm đầu vào cao nhất trong 11 khoá gần đây của trường; các em là khoá có nhiều lựa chọn nhất theo quy chế tuyển sinh năm nay; và cũng là khoá mà số lượng Sinh viên các ngành kỹ thuật đông áp đảo so với các ngành kinh tế.

Các em có quyền tự hào với điểm thi tuyển sinh của mình. Tuy nhiên, con đường học tập đòi hỏi những nỗ lực không ngừng. Cách đây 2 tháng, trong lễ tốt nghiệp khóa 15 của trường Văn Lang, có một câu chuyện mà tôi đã hứa sẽ kể cho các Sinh viên khoá 19 của trường cùng nghe. Khoa Tài chính Ngân hàng có 2 thủ khoa: cử nhân Võ Duy Khánh và cử nhân Lê Hoàng Vũ, cả hai em đều tốt nghiệp loại Giỏi với điểm trung bình chung 8.39 – tôi xác nhận rằng đây là điểm rất khó của ngành này. Điều thú vị hơn nữa là khi trúng tuyển vào ngành Tài chính ngân hàng 4 năm về trước, 2 Sinh viên này có số điểm cách rất xa nhau – 14 và 18 điểm. Một người đã giữ được phong độ đỉnh cao và một người đã có những cố gắng phi thường. Tôi nhắc đến ví dụ này như một minh chứng, khẳng định rằng trường Văn Lang có thể cung cấp môi trường có điều kiện đủ tốt để các em gia tăng giá trị của bản thân mình, rằng không phải điểm đầu vào là rào cản vĩnh viễn cho sự vươn lên của các em. Trong thực tế của Khoá 19 năm nay, tôi xin nhắc thêm rằng, điểm đầu vào CAO, đối với tất cả chúng ta, cũng có thể là một trong những ảo tưởng nguy hiểm.

Chúng ta đang đứng ở thời điểm xảy ra những điều chỉnh quan trọng của nền kinh tế và của thị trường lao động. Số việc làm các ngành kinh tế giảm liên tục trong 3 năm qua, trong khi nguồn nhân lực các ngành kỹ thuật thiếu hụt. Thực tế đó cộng với những tác động của truyền thông, đã khiến số lượng Sinh viên ngành kỹ thuật tăng mạnh. Nhưng cũng dẫn tới tình trạng một số trong các em đang đứng đây đã chọn nhóm ngành kỹ thuật như một lựa chọn an toàn chứ chưa hẳn đã là niềm say mê thực sự. Những khó khăn trên con đường học tập, nhất là đối với nhóm ngành kỹ thuật, có thể làm nản lòng những ai không đủ động lực, không đủ lòng yêu nghề. Các thầy cô giáo tại các khoa sẽ là những người giúp các em khám phá ra ý nghĩa thực sự của lao động, sẽ cùng các em nuôi dưỡng tình yêu nghề, lòng say mê học hỏi và ý chí vượt qua mọi khó khăn để đi tới.

Thực tế khắc nghiệt đó, ngay từ bây giờ đã là một lời nhắc nhở Sinh viên các ngành kinh tế: phải cố gắng học giỏi mới có thể tìm được việc làm trong một thị trường lao động đầy cạnh tranh, sau khi tốt nghiệp vào năm 2017.
"Con đường học tập đòi hỏi những nỗ lực không ngừng...
Cơ hội là tất cả những gì chắc chắn có, nhưng thành công lại tùy thuộc ở mỗi người.
Chúng ta hãy cùng nhau làm việc. Các em hãy thực hiện ước mơ của mình
và giúp người khác thực hiện ước mơ của họ..."


Nhà trường trân trọng giao 2000 Sinh viên khoá 19 cho các vị Trưởng khoa, cho các thầy cô giáo, cho cán bộ nhân viên nhà trường. Quý vị hãy thay mặt nhà trường đảm bảo cho các em Quyền được học tập, Quyền được rèn luyện và trưởng thành. Quý vị hãy tạo điều kiện, giúp đỡ các em. Quý vị hãy đảm bảo sự công bằng, minh bạch và xây dựng cho các em niềm tin vào cuộc sống và lương tâm nghề nghiệp.

Trong Lễ Khai giảng này, tôi cũng muốn được nhờ các em gửi lời cảm ơn đến quý vị phụ huynh, những người quan trọng phía sau quyết định chọn trường Văn Lang của các em. Trong nhiều cơ hội lựa chọn, và khi vẫn còn thời gian để lựa chọn, quý vị đã tin tưởng, đã gửi gắm con em học tập tại trường ĐHDL Văn Lang. Mùa tuyển sinh năm 2013, trường Văn Lang đã nhận được hơn 2800 hồ sơ NV1 và hơn 6000 hồ sơ NVBS, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh của trường chỉ có 1800. Trung bình, trên 5 thí sinh mới có 1 thí sinh trúng tuyển. Trong khi nhiều trường khác đang phải cố gắng rất nhiều, những con số đó cho tất cả chúng ta một niềm tự hào có cơ sở.


Các em thân mến,

Một lát nữa đây, các em sẽ nghe các bạn mình kể lại những câu chuyện, nói lên những ước mơ. Các bạn ấy có thể không phải là thủ khoa, không có những điểm đầu vào thật ấn tượng, nhưng các bạn ấy biết chắc chắn điều mình muốn đạt được dưới mái trường này. Để bắt đầu, đó là điều quan trọng. Chúng ta, các thầy giáo cô giáo và cả các bạn nữa, hãy lắng nghe với “tinh thần đại học”, nghĩa là chấp nhận mọi sự khác biệt về tư duy và về phong cách. Sáu bạn từ các khoa khác nhau, được lựa chọn chỉ bởi vì các bạn đã sẵn sàng phát biểu. Hai tuần gia nhập gia đình Văn Lang chưa đủ để các bạn chính thức được đại diện cho khoa của mình, các bạn chỉ đại diện cho chính mình. Hy vọng sau bốn năm nữa, trong số sáu bạn phát biểu hôm nay sẽ có những người đủ tư cách đại diện cho khoa mình trong Lễ tốt nghiệp kể với mọi người họ đã làm gì để thực hiện ước mơ ngày hôm nay.Khai giảng là một ngày thật vui, để sau đó, tất cả
cùng cố gắng cho những điều mình mong muốn...
Tôi chúc ngày Khai giảng hôm nay là một ngày thật vui với các em, để các em tự tin bắt đầu một chặng đường mới với nhiều nghị lực hơn. Có thể những ngày sắp tới không được tươi vui, rực rỡ như lúc này. Có thể trong đời sống, hay trong trường cũng có khi gặp phải những điều không như ý muốn. Trường Văn Lang chỉ là một trường đại học nhỏ, quy mô 11.000 Sinh viên. Trường Văn Lang còn nghèo, và mới 18 tuổi. Ở cái tuổi thanh xuân này, gia tài lớn nhất của con người là tuổi trẻ. Trường Văn Lang có tuổi trẻ ấy, đó là nghị lực, là niềm tin của chúng ta, là tất cả các em. Chúng ta cùng cố gắng để không lãng phí một ngày nào trong tuổi trẻ của mình, và trong tuổi trẻ của ngôi trường này. Trường Văn Lang mong muốn 4 – 5 năm nữa sẽ lại gặp các em trên sân này, trên con đường hoa trạng nguyên dành cho các em ngày tốt nghiệp. Ngày ấy, hình ảnh non nớt, mới mẻ của các em hôm nay sẽ được tái hiện trong những khung hình lớn khắp quanh sân trường, bên cạnh chính các em, đã trưởng thành, chững chạc hơn rất nhiều.


Thưa Quý vị,
Các em thân mến,

Ngày mai, 30/9, Hội nghị BCHTW Đảng Cộng sản Việt Nam  sẽ họp để bàn về Đề án đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục của nước nhà. Trong 4 – 5 năm tới, những thay đổi lớn lao của toàn ngành giáo dục và của riêng trường ĐH Văn Lang sẽ tác động đến quá trình học tập, rèn luyện của các em.  Song cho dù có biến động nào đi nữa, trường ĐH Văn Lang vẫn sẽ giữ vững kỷ cương, giữ vững những cam kết đối với xã hội, đảm bảo chất lượng đào tạo như một định hướng quan trọng, sống còn. Kiên định với niềm tin vào lẽ phải, trường Văn Lang đang cùng với các em đi về phía trước, trên con đường phát triển riêng của mình. Rồi mai sau, khoá 19 và những năm tháng này cũng sẽ trở thành một phần lịch sử của Văn Lang, tôi tin tất cả chúng ta đều mong rằng những ngày chúng ta đang trải qua là một giai đoạn lịch sử sống động và đáng nhớ.

 

Năm học này đã thực sự bắt đầu với nhiều kế hoạch lớn. Cơ hội là tất cả những gì chắc chắn có, nhưng thành công lại tùy thuộc ở mỗi người. Chúng ta hãy cùng nhau làm việc. Các em hãy thực hiện ước mơ của mình và giúp người khác thực hiện ước mơ của họ: tôi thiết tha nhắc tới điều này vì chúng ta đang có các bạn lớp CNTT dành cho NKT ngay trong ngôi trường của mình.

Xin quý vị cùng tôi chúc trường ĐH Văn Lang một năm học mới thành công, chúc các em đạt được những chiến thắng rực rỡ trên con đường học tập của mình. Xin kính chúc Quý vị CB, GV, NV một năm học mới nhiều sức khỏe, thành công và hạnh phúc.

Thay mặt trường ĐHDL Văn Lang, tôi xin tuyên bố khai giảng năm học thứ 19.

Xin cảm ơn Quý vị, cảm ơn các em.
 
 
Ngày Khai giảng, Chủ nhật 29.9.2013 

TS. Nguyễn Dũng,
Hiệu trưởngCác tin đã đưa
  • Open New Tab
 
Trang chủ  |  Sứ mạng  |  Tổ chức  |  Tuyển sinh  |  Đào tạo  |  Cán bộ-Giảng viên  |  Sinh viên  |  Hợp tác quốc tế  |  Hoạt động KH-CN  |  Cơ sở vật chất  |  Tài chính
Trang thông tin điện tử tổng hợp Trường ĐH Văn Lang. Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng
Cơ sở 1: 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q1, TP. HCM - ĐT: (84.8) 38367933 - Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị , P.11, Q. Bình Thạnh ĐT: (84.8) 35162391
Fax : (84.8) 38369716 - Email : t.tttv@vanlanguni.edu.vn