Thông tin sinh viên

Khoa Kiến trúc - Xây dựng:
 
Chất lượng đồ án tốt nghiệp ngày càng tốt hơn
 
(TT. Thông tin – Văn Lang, 01/7/2013) 136 Sinh viên ngành Kiến trúc thuộc khoa Kiến trúc Xây dựng trường ĐH Văn Lang đã bảo vệ thành công đồ án tốt nghiệp của mình tại 7 Hội đồng chấm tốt nghiệp, ngày 21/6/2013.
 
"Chất lượng đồ án ngày càng tốt hơn"  - đó là nhận xét của các thầy cô trực tiếp giảng dạy, hướng dẫn và chấm đồ án tốt nghiệp (đợt 1) tại trường ĐH Văn Lang năm nay. 136 Sinh viên được xét nhận đề tài tốt nghiệp, đã vượt qua các buổi kiểm tra tiến độ và sơ khảo đồ án để tham gia buổi bảo vệ. Và tất cả các bạn đã bảo vệ thành công đồ án tốt nghiệp của mình.
 
Trong lần bảo vệ đồ án đợt 1, có bảy Hội đồng chấm tốt nghiệp, mỗi Hội đồng gồm 5 giám khảo, trong đó: PGS. TS. Trần Văn Khải - Chủ tịch Hội đồng 1; TS. Lê Quang Ninh - Chủ tịch Hội đồng 2; PGS. TS. Nguyễn Khởi - Chủ tịch Hội đồng 3; Nguyễn Thiềm - Chủ tịch Hội đồng 4; GVC. ThS. Châu Mỹ Anh - Chủ tịch Hội đồng 5; GVC. KTS. Phạm Gia Yên - Chủ tịch Hội đồng 6; và  ThS. GVC. Hoàng Thanh Thủy - Chủ tịch Hội đồng 7.
 
Đồ án "Viện Hải dương học Nha Trang" của Giảng Quốc Phong lựa chọn giải pháp bố cục tổng thể
và hình khối công trình mô phỏng theo hình ảnh “con sao biển”, kết hợp với giải pháp
khu biểu diễn cá heo bằng khối dáng của con cá heo đang phóng lên từ mặt nước.
 
Đề tài tốt nghiệp năm nay rất đa dạng, từ bảo tàng, nhà hát, nhạc viện, học viện, thư viện, trường đại học, kí túc xá, đến trung tâm triển lãm, trung tâm hội nghị quốc tế, cao ốc văn phòng, chung cư, bệnh viện, khách sạn, khu resort… Hầu hết Sinh viên đều ý thức rất cao trong việc tìm ý tưởng, nghiên cứu đồ án, lựa chọn giải pháp bố cục tổng thể và hình khối công trình, giải quyết các không gian chức năng,… 136 đồ án tốt nghiệp là 136 công trình với tinh thần tìm tòi, nghiên cứu, phân tích dữ liệu và vận dụng một cách khoa học vào đồ án.

Ấn tượng nhất trong đợt bảo vệ này là đồ án “Viện Hải dương học Nha Trang” của Sinh viên Giảng Quốc Phong, đạt loại xuất sắc. Đồ án nghiên cứu trên khu đất có các công trình danh thắng du lịch, tham quan của thành phố Nha Trang như: Viện Hải dương học hiện hữu, khu đồi dinh Bảo Đại, vịnh biển Nha Trang. Từ đó, Sinh viên đã đề xuất giải pháp kết nối, tận dụng tối đa các ưu thế trên để nghiên cứu xây dựng Viện Hải dương học tại khu đất có điều kiện khá lí tưởng, dễ dàng tổ chức các chức năng trưng bày, lưu trữ, nghiên cứu sinh vật biển kết hợp với các dịch vụ tham quan, giải trí cho khách du lịch.
 

Đồ án có hình thức kiến trúc theo phong cách phỏng sinh học, vừa hiện đại,
vừa đạt được yếu tố hài hòa với cảnh quan biển, đồi núi và đô thị xung quanh của công trình

Ảnh: Sinh viên Giảng Quốc Phong bảo vệ đồ án "Viện Hải dương học Nha Trang”,
do KTS. Văn Tấn Hoàng - Giảng viên ĐH Kiến trúc Tp. HCM hướng dẫn.

 
Về đồ án tốt nghiệp loại giỏi, nếu năm trước là 9/185, chiếm tỉ lệ 4,8% thì năm nay, số lượng đồ án đạt loại giỏi tăng lên đến 26/136 đồ án, chiếm tỉ lệ 19,1% - gấp 4 lần so với năm trước. Con số ấy đã phần nào thể hiện một sự tiến bộ về chất lượng đồ án của Sinh viên Văn Lang.
 
Tuy ý tưởng không giống nhau, cách chọn đề tài cũng có những nét khác biệt nhưng tất cả đồ án đạt loại giỏi đều cho thấy khả năng của Sinh viên trong việc tìm hiểu và vận dụng các kiến thức của ngành kiến trúc, biến ý tưởng thành những đồ án độc đáo, chất lượng. Bởi lẽ, kiến trúc không đơn giản là chỗ ở, nơi sinh hoạt. Với một nửa kĩ thuật và một nửa nghệ thuật, sự hoàn thiện trong kiến trúc thể hiện ở sự hài hòa của cả hai yếu tố.
 
Không chỉ giải quyết được không gian sống tiện nghi phù hợp cho Sinh viên, đồ án "Kí túc xá Sinh viên
làng đại học Thủ Đức" đã giải quyết được vấn đề về kinh tế - tiết kiệm
tối đa chi phí đầu tư, vấn đề về môi trường - giảm thiểu những tác hại đến môi trường.
Ảnh: Đồ án "Kí túc xá Sinh viên làng đại học Thủ Đức" của Sinh viên Phạm Hữu Hoàng do KTS. Trương Nguyễn Hồng Quang
- Giảng viên Khoa Kiến trúc - Xây dựng trường ĐH Văn Lang hướng dẫn, đạt loại Giỏi
 
KTS. Trương Nguyễn Hồng Quang – người hướng dẫn Sinh viên Phạm Hữu Hoàng đề tài “Kí túc xá Sinh viên làng ĐH Thủ Đức”, cho biết: “Tuy đề tài không mới nhưng chính cách chọn hướng giải quyết vấn đề của Hoàng đã tạo nên sự khác biệt nhờ tính mới mẻ, sáng tạo. Trong quá trình làm việc, Hoàng có khả năng làm việc độc lập cao, thầy chỉ đóng vai trò định hướng chứ không can thiệp sâu. Tuy là công trình KTX nhưng không đơn thuần chỉ là chỗ ở Sinh viên mà mà Hoàng hướng tới giải quyết vấn đề về cuộc sống Sinh viên, cả về không gian học tập, nghỉ ngơi lẫn không gian sinh hoạt, giao lưu, môi trường, khí hậu… Bên cạnh đó, cũng là công trình KTX nhưng về kinh tế, giá công trình không cao, nếu không nói là rẻ. Các khâu lắp ráp – xây dựng – thi công đều nhanh chóng.”
 

Lấy ý tưởng từ chiếc du thuyền trên biển, khách sạn mang hình dáng
của một chiếc du thuyền sang trọng khổng lồ trên cạn, bao quát toàn cảnh biển.

Ảnh: Đồ án "Khách sạn du lịch biển - Mũi Né, Phan Thiết" đạt loại Giỏi, do Sinh viên Nguyễn Văn Tuấn thực hiện,
dưới sự hướng dẫn của KTS. Nguyễn Thái Diên - Giảng viên Khoa Kiến trúc - Xây dựng trường ĐH Văn Lang

 
 

Sinh viên Nguyễn Văn Tuấn trong ngày bảo vệ đồ án "Khách sạn du lịch biển - Mũi Né, Phan Thiết"

 
Theo ThS. KTS. Nguyễn Thái Diên: “Tuấn là một Sinh viên chịu khó nghiên cứu, có năng lực làm việc độc lập. Đề tài Tuấn đưa ra rất phù hợp khu đất quy hoạch. Với một số gợi ý của người hướng dẫn, Tuấn đã cố gắng nâng tầm chất lượng đề tài lên cao hơn nữa, để đồ án đáp ứng tốt yêu cầu của một khách sạn du lịch biển. Tôi đặc biệt ấn tượng về mặt tạo hình công trình, rất đẹp, khách sạn như một con thuyền lướt sóng, duyên dáng mà mạnh mẽ, rất hiện đại.”
 
Đối với một xã hội ngày càng phát triển thì việc đào tạo nhân tài phục vụ trong lĩnh vực kiến trúc,
góp phần làm mới bộ mặt đô thị là rất cần thiết. Chính vì vậy, việc xây dựng thêm một công trình đại học
kiến trúc là điều đáng quan tâm. Đây là một đề tài khá hấp dẫn, cần thiết được nghiên cứu và phát triển.
Ảnh: Đồ án "Trường Kiến trúc Đà Lạt" đạt loại giỏi, do Sinh viên Lê Đức Toàn thực hiện,
ThS. KTS. Nguyễn Minh Đạt - Giảng viên trường ĐH Văn Lang - hướng dẫn
 
 
Việc xây dựng một bệnh viện tim mới tại Tp. HCM để giảm tải số lượng bệnh nhân ở khu vực miền Nam nói riêng
và cả nước nói chung là hoàn toàn cấp thiết
và hợp lí. Bệnh viện được xây dựng trên một khuôn viên
rộng 4.5 ha, nằm trong dự án khu đô thị mới bán đảo Thủ Thiêm, Tp. HCM.
Ảnh: Sinh viên Tạ Tuấn Anh bảo vệ đồ án "Bệnh viện chuyên khoa tim mạch Thủ Thiêm",
đạt loại giỏi, do KTS Nguyễn Hữu Hưng
- Giảng viên ĐH Kiến trúc Tp. HCM - hướng dẫn

 

Có thể thấy, một đồ án kiến trúc không chỉ thể hiện kiến thức chuyên môn của Sinh viên về loại hình công trình, sự chủ động các nguồn thông tin, tư liệu về kĩ thuật, kết cấu để áp dụng vào công trình tốt nhất có thể; đồ án còn phải thể hiện khả năng nghiên cứu sáng tác và sự kiểm soát tiến độ thực hiện. Kết quả của quá trình thực hiện đồ án, vì thế, không dừng lại ở những đánh giá khô khan, thuần về kiến thức chuyên môn hay nặng tính nghệ thuật, mà còn là cơ hội để các bạn nhận ra những tố chất cần thiết cũng như ưu, khuyết điểm của mình trong quá trình thực hiện đề tài, làm hành trang quý giá cho quá trình làm việc về sau.
 

 

    
Trường ĐH Văn Lang là một trong số ít những trường ĐH đào tạo và cấp văn bằng Kiến trúc sư, chuyên sâu về kiến trúc công trình. 
 

Khoa Kiến trúc - Xây dựng của trường được sự cộng tác thường xuyên và nhiệt tình của nhiều Kiến trúc sư tên tuổi và Giảng viên trường ĐH Kiến trúc Tp. HCM, những người có uy tín trong lĩnh vực kiến trúc, có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy cũng như kinh nghiệm thực tiễn hướng dẫn đồ án tốt nghiệp cho Sinh viên.

              

 

Ngành Kiến trúc tuyển thí sinh khối V (Toán - Lý - Vẽ)
Thời gian đào tạo: 5 năm
Văn bằng: Kiến trúc sư


Trong 5 năm học, chương trình đào tạo ngành Kiến trúc trang bị cho Sinh viên những kiến thức căn bản về khoa học kỹ thuật, nghệ thuật, xã hội và nhân văn liên quan đến ngành Kiến trúc; những kiến thức về quy hoạch đô thị và kỹ thuật hạ tầng để vận dụng vào thiết kế công trình.

 

 

Tỷ lệ Sinh viên ra trường có việc làm trong 3 năm gần đây 2010, 2011, 2012 (%): 97.7 - 95.8 – 96.


   

 

Đồ án tốt nghiệp thực sự cũng chỉ là một bài tập, nhưng đó là bài tập lớn, bài tập cuối cùng trước khi rời giảng đường. Và chắc chắc, những bài học kinh nghiệm từ bài tập này sẽ không bao giờ nhỏ. Theo đánh giá chung của các thầy cô trực tiếp giảng dạy, hướng dẫn và chấm đồ án, Sinh viên thực hiện khá đều tay, dẫn đến chất lượng đồ án tương đối đồng đều. Dĩ nhiên, mỗi lứa Sinh viên đều có đặc thù riêng, sự phát triển qua các khóa cũng có khi thăng trầm, nhưng nhìn tổng thể, càng về những năm sau này, mặt bằng Sinh viên càng tốt hơn. Không có gì phải đáng ngại khi so sánh chất lượng kiến trúc sư Văn Lang đào tạo với các trường bạn, dù Khoa Kiến trúc của Văn Lang mới chạm ngõ 18 tuổi đời.

 

 

 Những nụ cười rạng rỡ của các bạn trong ngày bảo vệ thành công đồ án tốt nghiệp-"bài tập lớn" trước khi rời giảng đường

Ảnh: Quốc Phong bên bạn bè cùng lớp và các em Sinh viên khóa dưới đi xem, ủng hộ anh chị mình trong ngày bảo vệ

 

Trong đợt bảo vệ này, số Sinh viên đạt điểm xuất sắc chiếm 0.7%, Sinh viên đạt điểm giỏi chiếm 19.1%, Sinh viên đạt điểm khá chiếm 64.7%; Sinh viên đạt điểm trung bình khá chiếm 14% và Sinh viên đạt điểm trung bình chỉ chiếm 1,5%. So với những năm trước, tỉ lệ này cho thấy chất lượng đào tạo ngành Kiến trúc tại Văn Lang đã có những bước phát triển.
 

 

 

Nhằm tạo điều kiện cho Sinh viên ngành kiến trúc có cơ hội rèn luyện, trang bị nền tảng kiến thức cần thiết, qua đó từng bước tiếp cận các cuộc thi trong khu vực và trên thế giới như Archiprix SEA và Archiprix International, Công ty Hunter Douglas Vietnam phối hợp với các trường đào tạo kiến trúc - xây dựng hàng đầu Việt Nam tổ chức tuyển chọn các đồ án tốt nghiệp xuất sắc trong cả nước để trao học bổng Hunter Douglas Awards, bao gồm: ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Kiến trúc Tp. HCM, trường ĐH Văn Lang.
 
Thông qua sự giới thiệu của các trường, Công ty Hunter Douglas sẽ chọn 3 đồ án xuất sắc nhất của mỗi trường để trao học bổng Hunter Douglas Awards. Các đồ án đạt giải sẽ được công ty Hunter Douglas Vietnam hỗ trợ phát triển và hoàn thiện, nhằm hướng đến tiêu chí của các cuộc thi Archiprix quốc tế đề ra các năm sau đó.

 

 

 

 

 

Archiprix là cuộc thi đồ án tốt nghiệp xuất sắc dành cho sinh viên các ngành kiến trúc – xây dựng trên toàn thế giới.
 
Khởi xướng từ năm 2001 tại Rotterdam, Hà Lan, Archiprix International định kì tổ chức mỗi hai năm tại nhiều quốc gia, với tiêu chí giới thiệu, trao đổi các xu hướng, phong cách thiết kế đến từ nhiều khu vực địa lí và nền văn hóa khác nhau.
 

 

 

 
 
Mặc dù vẫn còn một số đề tài lặp lại qua các năm như: chung cư, khách sạn, bệnh viện…, chưa có nhiều Sinh viên xông pha vào đề tài khó và hiếm, nhưng hầu hết các đồ án đều thể hiện những cố gắng đổi mới và sáng tạo, từ ý tưởng thiết kế đến giải pháp tạo điều kiện tối ưu cho không gian sống và làm việc của con người, từ việc ứng dụng các vật liệu thân thiện môi trường đến sự hòa nhập với cảnh quan xung quanh công trình kiến trúc,…  Sự tìm tòi sáng tạo và những khó khăn, thách thức luôn song hành. Điều đó đòi hỏi mỗi kiến trúc sư khi đã ra trường vẫn không ngừng lao động, đổi mới và sáng tạo, để bước lên nấc thang thành công cao hơn nữa trong tương lai. Xin chúc những kiến trúc sư trẻ luôn sống và cháy hết mình với đam mê thiết kế!
 
  • Hồng Nguyễn

 Các tin đã đưa
  • Open New Tab
 
Trang chủ  |  Sứ mạng  |  Tổ chức  |  Tuyển sinh  |  Đào tạo  |  Cán bộ-Giảng viên  |  Sinh viên  |  Hợp tác quốc tế  |  Hoạt động KH-CN  |  Cơ sở vật chất  |  Tài chính
Trang thông tin điện tử tổng hợp Trường ĐH Văn Lang. Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng
Cơ sở 1: 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q1, TP. HCM - ĐT: (84.8) 38367933 - Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị , P.11, Q. Bình Thạnh ĐT: (84.8) 35162391
Fax : (84.8) 38369716 - Email : t.tttv@vanlanguni.edu.vn